Tàu M/V Leader IMO No. 9403542 mang quốc tịch Liberia đang trên đường hành trình đi Singapore và cách giàn PQP-HT khoảng 12km.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo giàn PQP-HT đã báo cáo về Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Công ty cho tiến hành các thủ tục cần thiết để tiếp nhận ngay 4 ngư dân lên tàu dịch vụ an ninh Tiên Phong để tiến hành sơ cấp cứu. Mặc dù điều kiện thời tiết biển rất xấu, nhưng thuyền viên tàu dịch vụ đã nhanh chóng chuyển được 4 ngư dân lên tàu và di chuyển cập về giàn PQP-HT.

Bác sĩ trên giàn tiến hành thăm khám và sơ cứu cho bệnh nhân kiệt sức

Lãnh đạo giàn đã chỉ đạo khẩn trương áp dụng các biện pháp an ninh cảng biển và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm, đồng thời cử ngay bác sĩ đang trực trên giàn xuống tàu để trực tiếp kiểm tra sức khỏe cho các ngư dân.

Qua những lời tự thuật sơ bộ ban đầu từ phía các ngư dân gặp nạn cho biết có việc bị ngược đãi, đánh đập của chủ tàu cá, các ngư dân này hoảng sợ đã ôm áo phao và liều chết nhảy xuống biển cách đây 2 ngày.

Ngư dân còn cho biết họ đã bị chuyển từ một tàu khác qua nên không nhớ tên tàu, chỉ biết tàu đã khởi hành từ đất liền ngày 22-6.

Do bị trôi dạt trên biển 2 ngày, không nước, không thực phẩm và sóng lớn, bị mất nhiệt nhiều nên tình hình sức khỏe các ngư dân khá yếu, trong đó có 2 ngư dân với nhiều vết trầy xước trên người, mạch nhỏ và chìm. Một ngư dân khác rất yếu, không ăn, không nói được và bị kiệt sức.

Được sự đồng ý từ lãnh đạo Công ty, bệnh nhân này đã được đưa lên giàn PQP-HT để bác sỹ có đủ phương tiện theo dõi và chăm sóc y tế. Hiện tại, sức khỏe ngư dân đã tạm thời ổn định, uống sữa và ăn được cháo.

Trong thời gian đợi các ngư dân hồi phục sức khỏe, giàn PQP-HT vẫn liên tục giữ liên lạc với các cơ quan chức năng và Trung tâm cứu nạn KV3 để cập nhật tình hình và đề nghị hỗ trợ tiếp nhận 4 ngư dân gặp nạn trên biển về đất liền. 

Công đoàn và Lãnh đạo giàn PQP-HT trao quà cho các ngư dân bị nạn

Sáng 4-7, 3 ngư dân còn lại tàu dịch vụ an ninh Tiên Phong đã được cẩu lên giàn PQP-HT và đợi bàn giao cho cảnh sát biên phòng bay từ trong bờ ra tiếp nhận tại giàn. Trong ngày, Biển Đông POC có một chuyến bay trực thăng đưa CBNV ra giàn giao ca, tất cả số ngư dân này sẽ được chuyển về bờ bằng trực thăng để tiếp tục điều trị và làm các thủ tục cần thiết theo quy định trên đất liền.

Trước khi rời giàn, Công đoàn khối offshore đã trao tặng quà trị giá hơn 3 triệu đồng cho mỗi ngư dân gặp nạn.

An An