Tuy nhiên, nguồn gốc của loại bưởi này khá mập mờ, người bán khẳng định bưởi vàng được trồng ở vùng núi trung du phía Bắc, nhưng tại chợ đầu mối Long Biên, nhiều thương lái xác nhận đây là loại quả có nguồn gốc Trung Quốc.

Giá của loại quả này khá rẻ, chỉ 20.000 – 25.000 đồng/quả. Trọng lượng chỉ như bưởi Diễn nhưng giá rẻ bằng một nửa khiến bưởi vàng bán rất chạy. Cộng thêm ưu điểm không hạt, nên bưởi vàng nhanh chóng được người tiêu dùng lựa chọn.

Đặc biệt, mỗi quả bưởi được bọc kín trong lớp nilon mỏng. Đa số người tiêu dùng thấy lạ, nhưng vẫn cho rằng bưởi có nguồn gốc trong nước vì đây là giống cây trồng phổ biến.

Còn người bán, nơi thì khẳng định đây là bưởi trung du Bắc Bộ, người quảng cáo bưởi Thái Lan. Còn tại chợ đầu mối Long Biên, đây là loại quả được các mối lấy buôn lấy nhiều nhất, mỗi bao lưới bưởi đựng 12 quả, đều nhau chằn chặn, vàng óng bóng bẩy nhìn rất thích mắt.

Bưởi vàng có nguồn gốc Trung Quốc đang được bán chạy tại chợ đầu mối Long Biên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá đổ buôn tại chợ đầu mối Long Biên là 180.000 - 210.000 đồng/bao 12 quả, loại to hơn, đẹp hơn là 250.000 đồng/bao 12 quả.

Trao đổi với các chủ hàng bưởi vàng tại chợ, họ đều khẳng định đây là bưởi Phúc Kiến - Trung Quốc, và được nhập về qua cửa khẩu Lào Cai. Một thương lái tại chợ đầu mối Long Biên khẳng định, mỗi tối có khoảng 10 xe tải bưởi vàng “cập bến” và mặt hàng này thường hết chỉ sau một vài tiếng về chợ.

Thực tế, bưởi Phúc Kiến, Trung Quốc đã được nhập về Việt Nam tiêu thụ từ 1-2 năm nay, nhưng những năm trước, số lượng nhập về khá ít nên giá của loại quả này cũng khá đắt, khoảng 80.000 – 100.000 đồng/quả. Năm nay, do phía Trung Quốc đã mở rộng diện tích, sản lượng cao nên giá giảm, lượng nhập về Việt Nam theo đó cũng tăng lên đáng kể.

Sáng 9-11, tại buổi họp báo thường kỳ tháng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết, bưởi Phúc Kiến hiện được trồng rất nhiều tại các tỉnh trải dài từ Phúc Kiến, Hồ Nam, Hà Nam xuống tới Vân Nam, giáp biên giới Việt Nam..., có nhiều loại, nhưng do loại bưởi vỏ vàng giá cả phải chăng nên lượng nhập khẩu vào thị trường Việt Nam khá nhiều.

Ông Trung cho biết, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các loại trái cây của Trung Quốc đều được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Bưởi vàng đang được bán nhiều ở thị trường nội địa thời gian gần đây cũng không ngoại lệ. 

Liên quan đến việc kiểm dịch chất lượng trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam, Cục trưởng Cục  BVTV, ông Hoàng Trung cho biết, do trái cây, rau củ của Trung Quốc thuộc nhóm các quốc gia có nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm (ATTP) nên Cục cũng đã chỉ đạo các chi cục kiểm dịch cửa khẩu, cảng biển phải thường xuyên lấy mẫu kiểm tra, phân tích.

“Trong 10 tháng đầu năm 2016, kết quả kiểm tra vấn đề ATTP đối với trái cây, rau củ Trung Quốc nói chung chưa phát hiện yếu tố mất ATTP, có một số mẫu phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng dưới ngưỡng cho phép. Hơn nữa, hiện nay, quy trình kiểm dịch thực vật với trái cây của Việt Nam khá bài bản và rõ ràng. Ngoài kiểm tra sơ bộ, kiểm tra cảm quan còn phải lấy mẫu đưa đi các phòng thí nghiệm phân tích, nếu đạt thì lô hàng đó mới được nhập khẩu”, ông Trung khẳng định.

Thực tế, bưởi là loại quả có thể để được lâu, và việc bọc màng nilon là để bưởi có thể tươi được lâu hơn. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là sự minh bạch nguồn gốc.

Đa số người bán vì lo ngại người tiêu dùng nếu biết nguồn gốc bưởi từ Trung Quốc sẽ không mua nên sau khi ra khỏi chợ đầu mối, bưởi Phúc Kiến được “xoá” tên và thay vào đó là bưởi trồng tại Việt Nam.

Cũng có ý kiến cho rằng vì bưởi có thể để được lâu nên nhiều khả năng không có chất bảo quản. Tuy nhiên để khẳng định việc bưởi vàng có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không cần đến sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để người tiêu dung yên tâm khi mua loại quả này.

Ngọc Yến