Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, thực tế cho thấy, việc cấp phép và quản lý các nhóm lớp mầm non trực tiếp ở các địa phương. Đơn vị giáo dục địa phương chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn. 

Nhưng trước sự nghiêm trọng của sự việc, ngay trong tối ngày 26-11, Bộ GD&ĐT đã đề nghị Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh phối hợp với các sở, ban ngành kiểm tra, xử lý và báo cáo Bộ GD&ĐT. Cơ sở đó hiện đã bị đình chỉ, thu hồi giấy phép. Công an cũng đang điều tra và có thể truy tố trách nhiệm hình sự.  

Vụ bạo hành trẻ đang khiến dư luận bức xúc.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT TP.HCM, ngày 2-10, đã có đoàn đi kiểm tra các hoạt động của cơ sở này và cũng đã phát hiện một số sai phạm. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà trường khắc phục. 

“Quan điểm của Bộ là những vi phạm tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh cần phải xử lý nghiêm. Rất tiếc cô chủ nhóm trẻ được đào tạo bài bản lại là người chủ trì trong đánh đập, hành hạ trẻ. Để xảy ra rồi mới xử lý là hơi muộn. Đây là bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý ở các địa phương, cũng như việc tăng cường kiểm tra, rà soát, cấp phép cho các nhóm lớp theo quy định để nâng cao hiệu quả, đồng thời xử lý các sai phạm. Từ việc này, không chỉ TP HCM mà tại các địa phương cũng cần nghiêm túc chấn chỉnh và nâng cao quản lý”- bà Nguyễn Thị Nghĩa nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng cho biết: Hiện Bộ GD&ĐT đang chuẩn bị ban hành chương trình hành động về phòng chống bạo lực học đường và bạo hành trẻ em gửi cho các địa phương, yêu cầu các địa phương nghiêm túc thực hiện. 

Xét mức độ nghiêm trọng của sự việc, Sở GD&ĐT TP HCM đã chỉ đạo giải tán lớp mẫu giáo Mầm Xanh. Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với quận 12 để chuyển học sinh sang các cơ sở khác đảm bảo uy tín để tiếp tục theo học.

Được biết, cơ sở này hiện đang giữ 36 trẻ trong đó có 25 trẻ độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi, 11 trẻ từ 18 đến 36 tháng. Nhân sự có 1 giáo viên là chủ cơ sở có bằng chuyên môn, 1 cấp dưỡng có bằng cơ cấp nấu ăn, 2 người giữ trẻ không có bằng chuyên môn.

Huyền Thanh