Chiều 12-8, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (PC49), Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, vừa bắt quả tang một cơ sở thu mua tôm nguyên liệu ở huyện Hòa Bình, đang bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu. 

Theo đó, lúc 15h ngày 11-8, qua tin báo của quần chúng nhân dân, Phòng PC49 tiến hành kiểm tra cơ sở thu mua tôm do ông Lưu Thanh Việt (41 tuổi, ngụ thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) làm chủ. 

Phòng PC49 Công an Bạc Liêu bắt quả tang cơ sở của ông Việt đang bơm tạp chất CMC vào tôm nguyên liệu.

Tại đây, lực lượng Công an bắt quả tang ông Việt đang tổ chức cho công nhân bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu. 

Lực lượng Công an đã thu giữ 4 kg tôm nguyên liệu có chứa tạp chất CMC (CarboxyMethyl Cellulose); 20 lít dung dịch tạp chất CMC; 1 máy tự chế dùng để xay tạp chất và một số dụng cụ để bơm tạp chất vào tôm nguyện liệu. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Được biết, CMC là chế phẩm ở dạng bột trắng - hơi vàng, không có mùi. Đây là chất có thể tan trong nước nóng và lạnh. Chất này có thể đông khối, sức kết nối lớn với ẩm độ cao (98%), đồng thời tạo độ nhớt nên thích hợp bơm vào tôm tạo “thịt giả”, giúp tăng trọng lượng. Khi bơm vào thực phẩm như tôm ở dạng lỏng, CMC khiến độ nhớt của thực phẩm này tăng lên mà không thay đổi màu sắc, mùi vị của tôm. Theo một kỹ sư hóa, thực ra chế phẩm CMC dùng cho thực phẩm hoàn toàn không gây tác hại và cũng không bổ dưỡng gì. Người ta chỉ tận dụng những tính năng của nó để giúp thực phẩm ưu việt hơn. Tuy nhiên, CMC ngoài loại dùng cho thực phẩm thì còn có dạng dùng trong công nghiệp…


Đức Văn