Ông Hải xuất trình các loại giấy tờ cần thiết (Giấy khai sinh, hộ khẩu...), chứng minh quan hệ cha con giữa ông và cháu Chiến, đồng thời cho biết, cháu ở nhà lâu nay, mới về Hà Nội làm thuê được 2-3 hôm chứ không hề lạc bao giờ, cũng chưa biết Trung Quốc là nơi nào...

Màn kịch hoàn hảo gây chấn động mạng xã hội

Chiều tối 16-9, có một phụ nữ đưa 1 cháu trai gầy gò đến trụ sở Công an TP Bắc Ninh sau khi người này gặp cháu lang thang trên đường cao tốc Bắc Ninh - Bắc Giang. Tại cơ quan Công an cháu bé khai tên là Mạnh, không biết sinh năm bao nhiêu, chỉ nhớ bố tên là Hùng, làm nghề đi biển cùng 2 chú ở cạnh nhà, mẹ tên là Tuyền, quê ở tỉnh Quảng Ninh. Khi cháu thất lạc thì cháu là con duy nhất, khi đó cháu học lớp 1 được mấy ngày(!).

Đặc biệt, cậu bé trên đã trình bày một câu chuyện hoàn hảo đến mức bất cứ ai nghe qua cũng thương cảm. Chính vì vậy, người dân tìm thấy cháu đã chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, có cả trăm nghìn người chia sẻ, tin tưởng và bày tỏ tình cảm, mong cháu sớm tìm được gia đình.

Theo lời của cháu thì cháu bị thất lạc cách đây khoảng 10 năm, khi đó cháu khoảng 6 tuổi. Sau khi bị đưa sang một nơi rất xa, cháu không biết là ở đâu. Cách đây vài năm cháu bị đưa vào một khu hầm chỉ có ánh sáng yếu ớt, mọi người toàn nói tiếng cháu không hiểu để đào một vật đen như than, ăn uống kham khổ. Khi đó cháu ở cùng 2 chú người Việt Nam, các chú nói cháu mới biết là đang ở Trung Quốc. (!)

Bố con ông Nguyễn Văn Hải.     

Cũng theo lời của cậu bé, sau đó, cháu được một lái xe người Việt Nam chở và tìm cách đưa đến biên giới. Từ đó, cháu chạy về phía Việt Nam. Khi về đến địa phận tỉnh Bắc Ninh, cháu được người đàn ông bán vịt quay hỏi han cho ăn, rồi đưa cháu đến công an phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh. Tiếp đó, cháu lại trốn ra đường cao tốc Bắc Ninh-Bắc Giang và lại được một người phụ nữ đưa về Công an TP Bắc Ninh.

Bóc mẽ cao thủ nghiện game

Đại tá Nguyễn Hồng Vị, Trưởng Công an thành phố Bắc Ninh – người trực tiếp chỉ đạo, xác minh nhân thân, tìm người nhà cho cháu bé cho biết: "Ngay khi tiếp nhận cháu, chúng tôi đã nghi ngờ về lời khai không trùng khớp của Chiến vì nếu bị bắt cóc sang Trung Quốc, bỏ trốn về được đến Lạng Sơn, theo lẽ thông thường cháu sẽ phải đến ngay Công an ở cửa khẩu trình báo vì lúc đó cháu đang rất hoảng loạn, sẽ không thể biết cách về tận Bắc Ninh được. Đặc biệt, cháu nói là làm ở mỏ than vất vả, bị đánh đập, bị bỏ đói, lại trốn trong xe than để về Việt Nam nhưng qua quan sát, chúng tôi thấy cháu khá sạch sẽ, bàn tay mềm mại, không bị chai sần nên chúng tôi chắc chắn cháu nói dối. Chính vì vậy, một mặt, chúng tôi động viên cháu khai báo thật, mặt khác liên hệ với Công an các tỉnh lân cận tìm thông tin về gia đình cháu, đồng thời tra cứu tàng thư căn cước để để xác định nhân thân của cháu"

 Qua xác minh đã xác định cháu tên là Nguyễn Công Chiến, 19 tuổi, quê ở xóm Xây, xã Thuận Thành, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Chiến có một người em trai em trai sinh đôi là Nguyễn Chiến Công.

Sau khi xác định chính xác nhân thân của cháu bé, Công an TP Bắc Ninh đã liên hệ với gia đình Chiến, được bố, em trai xác nhận, người tự nhận là Mạnh, trốn từ Trung Quốc về chính là Nguyễn Công Chiến. Chiến vừa đi khỏi nhà 2-3 hôm, xuống Hà Nội làm thuê. Gia đình Chiến còn gửi 1 tấm ảnh của Chiến để xác nhận đó chính là con trai của mình.

Khi  đã có thông tin chính xác về Chiến, Công an TP Bắc Ninh đã động viên cháu khai báo. Đến lúc này, biết không thể nói dối được nữa, cháu bé khai nhận tên đúng là Nguyễn Công Chiến, quê ở Phổ Yên, Thái Nguyên đi làm thuê ở Hà Nội, do nghiện game nên đã trộm 1 triệu đồng của bạn cùng làm rồi bỏ trốn lang thang về đến Bắc Ninh.

Nỗi lòng người cha

Sáng sớm 18-9, ông Nguyễn Văn Hải (bố đẻ cháu Chiến) đã từ Thái Nguyên về Bắc Ninh đón con. Ông cho biết, hai hôm nay gia đình vô cùng xấu hổ và buồn khi biết Chiến bịa ra câu chuyện như vậy để nói dối và che giấu hành vi vi phạm. 

Theo lời ông Hải thì lúc bé, Chiến vốn ngoan ngoãn, học giỏi, đặc biệt viết chữ rất đẹp. Tuy nhiên, càng học lên cao thì Chiến càng học sa sút vì mải chơi game. 

“Cháu từng bỏ học để chơi game nhiều lần, cô giáo gọi điện thông báo, chúng tôi đi tìm về nhưng rồi lại đâu vào đấy” – ông Chiến cho biết.

Ông Nguyễn Văn Hải trao đổi với phóng viên.

Cũng chính vì nghiện game nên Chiến thường xuyên la cà ở các quán điện tử, nhiều hôm chơi thâu đêm nên không chú tâm học hành. Học hết cấp 2, do sức học yếu, lại nghiện game nên Chiến không tiếp tục học được nữa, chỉ có cậu em sinh đôi vẫn tiếp tục học cấp 3. 

Sau khi nghỉ học, Chiến ở nhà cũng chỉ loanh quanh đồng áng với bố mẹ, thi thoảng lên Hà Nội theo chúng bạn làm thuê nhưng mỗi lần đi cũng chỉ được một vài tháng rồi lại về, chứng nghiện game vẫn không đỡ mà ngày càng nặng hơn.

“Cách đây 2-3 hôm, cháu nói cháu quyết tâm bỏ game, lên Hà Nội làm thuê nên tôi vui lắm. Tôi chở cháu ra đường đón xe khách để đi. Không ngờ, chỉ một hôm sau, chú em tôi bảo thấy có hình ảnh của cháu trên mạng, nói là bị bắt cóc, mới trốn từ Trung Quốc về khiến gia đình tôi ai cũng sốc. Đặc biệt là em trai của Chiến tên là Công – vốn rất ngoan ngoãn, thương bố mẹ, chăm chỉ làm ăn để giúp đỡ gia đình nên khi thấy anh mình bịa chuyện như vậy đã rất xấu hổ với bạn bè và mọi người xung quanh. Lần này, đưa cháu về, tôi sẽ giáo dục cháu thật nghiêm khắc, không để cháu tiếp tục như vậy nữa”.


Phương Thuỷ