Chiều 17-9, Công an TP Bắc Ninh cho biết, đang xác minh thông tin về cháu bé bị lạc, tự khai bị bắt cóc 10 năm trước, trốn từ Trung Quốc trở về.

Trước đó, chiều 16-9, có một phụ nữ đưa cháu bé đến trụ sở Công an TP Bắc Ninh sau khi người này gặp cháu lang thang trên đường cao tốc Bắc Ninh - Bắc Giang. 

Tại cơ quan Công an cháu bé khai tên là Mạnh, không biết sinh năm bao nhiêu, chỉ nhớ bố tên là Hùng, làm nghề đi biển cùng 2 chú ở cạnh nhà, mẹ tên là Tuyền, quê ở tỉnh Quảng Ninh. Khi cháu thất lạc thì cháu là con duy nhất, khi đó cháu học lớp 1 được mấy ngày. 

Cháu Mạnh tại Công an TP Bắc Ninh.

Cháu bị lạc khoảng 10 năm nay, bị đưa sang Trung Quốc làm ở hầm mỏ, ăn uống kham khổ. Khi làm ở hầm mỏ, cháu có quen biết một chú lái xe chở than người Việt Nam. Người lái xe này thương cháu nhỏ phải làm việc cật lực, vất vả nơi hầm tối nên tìm cơ hội khi quản lý mỏ không để ý đã cho cháu lên thùng xe tải, vùi than lên kín người, chỉ hở mũi để thở rồi chở ra ngoài.

Khi ra đến biên giới, cháu phải chạy qua biên giới về Việt Nam. Sau khoảng 3 - 4 ngày chạy bộ, cháu mệt lả vì chỉ uống nước, ăn quả dại, không dám xin ăn ai do sợ bị bắt lại.

Đến khi về đến địa phận tỉnh Bắc Ninh cháu đói lả, nhưng may mắn được người đàn ông bán vịt quay hỏi han cho ăn, rồi đưa cháu đến công an phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh. Nhưng vì khi đó cháu không biết Công an là gì nên cháu lại đi ra đường cao tốc Bắc Ninh-Bắc Giang. Một người phụ nữ thấy cháu lang thang đã đưa cháu về Công an TP Bắc Ninh.

Sau khi có thông tin về cháu Mạnh đăng tải trên mạng, có một số người đã đến Công an TP Bắc Ninh để gặp cháu Mạnh xem phải con cháu mình đã bị thất lạc, nhưng các thông tin chưa trùng khớp với lời khai của cháu Mạnh.  

Công an TP Bắc Ninh đã cho cháu bé ăn uống, động viên trình báo, đồng thời phối hợp với Công an các tỉnh khẩn trương rà soát các trường hợp mất tích để tìm người thân cho cháu bé.

Đến chiều tối 17-9, có một gia đình ở Thái Nguyên liên lạc với Công an TP Bắc Ninh cho biết, cháu bé là con của họ, mới đi khỏi gia đình chứ không phải cháu trốn về từ Trung Quốc như lời cháu nói. Gia đình trên hẹn đến ngày 18-9 sẽ đến Công an TP Bắc Ninh làm việc, cung cấp giấy tờ, thông tin.

Trần Hiệp