Chiều ngày 4-12, Sau khi mua lại con cá lệch với giá 8 triệu đồng, ông H.V.T. ở thị trấn Con Cuông (Nghệ An) đã đưa con cá về nuôi trong bể kính và chuẩn bị mang xuống thành phố Vinh cho một khách đã đặt hàng.

Theo ông T,. con cá lệch ông mua được dài khoảng 1,8m, nặng 8kg, có thân hình tròn, màu đen, miệng hơi nhọn. Đặc biệt, đầu miệng của con cá có hai sợi râu ngắn giống cá trê.

Con cá lệch “khủng” (màu đen) hiếm gặp nặng 8kg được nuôi trong bể kính chờ bán lại. Ảnh Hải Vân.

Được biết, cá lệch thuộc dòng cá da trơn, thường sống chủ yếu trong môi trường nước ngọt và nước lợ ở các hang hốc dọc sông, suối. Cá lệch được xem là loài cá có giá trị nhất vùng núi phía Tây Nghệ An. Ngoài thị trường, cá lệch thường được bán với giá dao động từ 800 nghìn đồng  đến 1 triệu đồng/1kg.

Trước đây, các huyện miền núi dọc sông Lam như Tương Dương, Kỳ Sơn, Con Cuông, Thanh Chương (Nghệ An) cá lệch được người dân bắt được rất nhiều. Khoảng 5 năm trở lại đây, những con cá lệch (đặc biệt là những con từ 6kg trở lên) thì rất hiếm gặp.

Trước đó, ngày 11-11, 1 người dân ở thị trấn Dùng (Thanh Chương, Nghệ An) đã câu được 1 con cá lệch nặng gần12kg và bán với giá 10 triệu đồng.

Thạch Văn