Do ảnh hưởng của bão số 3, những ngày qua trên địa bàn các huyện miền núi Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước của tỉnh Thanh Hóa có mưa rất to gây lũ quét, sạt lở và ngập úng nhiều nơi. Đặc biệt tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, lũ quét đã cuốn trôi 10 người và gây thiệt hại nặng nề về tài sản.
Tính đến 16h chiều 6-8, lực lượng Công an phối hợp cùng chính quyền địa phương tìm được 2 thi thể, 8 người còn lại vẫn mất tích. Công tác tìm kiếm, cứu nạn gặp nhiều khó khăn do nước sông, suối dâng cao, chảy siết. Trong ảnh là chiếc xe đạp, có lẽ từng là phương tiện duy nhất của một gia đình, bị lũ cuốn trôi, hỏng nặng.
Với anh Hà Văn Vân (Sn 1990), cơn lũ khiến anh cùng lúc mất đi 6 người thân là bố mẹ, chị gái, vợ và hai con nhỏ. Từ chiều 3-8, sau khi trở về bản, anh Vân lê chân đi khắp bờ suối Son chảy quanh bản Sa Ná với hi vọng người thân vẫn còn sống, nhưng vô vọng. Trong ảnh anh Vân ôm mặt khóc nhưng không thành tiếng, phía sau lưng anh người thân và dân bản giúp anh mai táng con trai lớn của anh Vân, cháu Hà Văn Quỳnh. Thi thể cậu bé được tìm thấy cách nhà nhiều km trong dòng nước chảy siết.
Sự mất mát của anh Vân khiến bất cứ ai biết tin đều thương xót. Trong ảnh là Đại tá Trần Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Phó Tổng Biên tập Báo CAND thăm hỏi anh Vân và thay mặt Đoàn công tác trao quà, tiền ủng hộ của Cục Truyền thông CAND, Báo CAND và những nhà hảo tâm cho anh Vân.
Anh Nguyễn Văn Yết, Sn 1987, trong những ngày qua cùng hai con cũng đi khắp nơi tìm thông tin về vợ. Anh Yết kể chị Vững, vợ anh, mất tích khi về nhà lấy đồ đạc vào sáng 3-8. Trong ảnh là anh Yết và các con nhận quà từ Đoàn công tác của Cục Truyền thông CAND, Báo CAND.
Theo lời kể của người dân địa phương, khoảng 5h sáng 3-8, sau nhiều giờ mưa lớn, lũ trên suối Son chảy quanh bản Sa Ná dâng cao chừng nửa mét, nhưng sau đó rút bớt. Hơn 2 giờ sau, lũ lớn bất ngờ đổ xuống từ thượng nguồn cùng hàng ngàn mét khối đất đá và cây gỗ (có cây dài hơn 20m), cuốn phăng toàn bộ nhà cửa đầu bản Sa Ná.
Cả bản có 74 nóc nhà thì 21 căn bị sập hoàn toàn hoặc cuốn trôi, 10 ngôi nhà hư hỏng nặng. Số còn lại xiêu vẹo, phải sửa chữa. Nhiều tuyến giao thông trên địa bàn bị đất đá vùi lấp, hàng chục hecta diện tích hoa màu, tài sản của người dân bị lũ dữ cuốn trôi. Trong ảnh là mép ruộng bậc thang, nơi trước bão lúa còn xanh tốt, bị lũ dữ xoá sổ.
Nhiều xe cộ và phương tiện của người dân cũng bị dòng nước cuốn về hạ nguồn, nằm chỏng trơ trong bùn đất. Trong ảnh là hai chiếc xe tải cỡ lớn bị lũ cuốn trôi, chôn vùi trong bùn đất và xác cây cối.
Người đàn ông chỉ tay về nơi trước đây từng là nơi đặt hàng chục ngôi nhà, nhưng nay chỉ còn là bãi đất trống lạnh lẽo sau trận lũ khốc liệt.
Bão tan, lũ đã rút bớt, song người dân ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá sẽ mất nhiều thời gian ổn định cuộc sống sau đợt thiên tai khốc liệt vừa qua.
Ngay sau khi trận lũ dữ xảy ra trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã có mặt ở hiện trường để thăm hỏi, động viên các gia đình có người gặp nạn, các gia đình bị thiệt hại nặng nề về nhà ở, đồng thời chỉ đạo huyện Quan Sơn thành lập ngay tổ thường trực tại bản Nà Sá để chỉ đạo các mặt công tác, khắc phục hậu quả và tiếp nhận từ thiện từ các tập thể và cá nhân dành cho các gia đình nơi đây. 
Những ngày qua, Công an tỉnh Thanh Hoá và Công an huyện Quan Sơn đã cử rất nhiều cán bộ, chiến sĩ về bản Na Sá để cùng với chính quyền địa phương và người dân nơi đây tìm kiếm người mất tích và dọn dẹp đường đi còn ngổn ngang nơi đây.
Hơn hai ngày nỗ lực hết mình, lực lượng Công an cùng Quân đội và các thanh niên địa phương đã dỡ bỏ nhiều nhà cửa bị sụp đổ. Sắp tới, lực lượng sẽ chung sức cùng người dân dựng lại nhà cửa, từng bước ổn định cuộc sống.
Cùng chung tay với chính quyền địa phương, Cục Truyền thông CAND, Báo CAND và Truyền hình CAND vẫn tiếp tục vận động các nhà hảo tâm ủng hộ người dân bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ ở Thanh Hoá.

Đoàn công tác của Cục Truyền thông CAND, Báo CAND cùng các nhà hảo tâm trao quà, tiền ủng hộ cho gia đình có thiệt hại sau trận lũ dữ ở bản Sa Ná.
Nguyễn Hưng- Thiện Minh