Vụ việc đau lòng trên xảy ra vào khoảng 7h30 sáng ngày 4-12, tại thôn 1, xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Nạn nhân được xác định là ông Phạm Duy Thành (53 tuổi, trú thôn 1, xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút).

Vẫn chưa hết bàng hoàng, anh Phạm Duy Đô (em ruột ông Thành) cho biết, vào khoảng 7h sáng 4-12, anh chở cháu P.V.Đ (6 tuổi, gọi ông Thành bằng bác) sang nhà ông Thành chơi. Khi vừa đến trước sân nhà, ông Thành có đưa 2 cục kẹo mút (thực chất là bả chó) nói mới nhặt được trước sân nhà ra khoe.

“Lúc này, anh ấy có nói với cháu Đ. là cháu có ăn không ông cho 1 cục. Tuy nhiên, do mới sáng sớm nên tôi có la cháu Đ. không được ăn kẹo nên cháu không dám ăn. Sau đó, tôi chạy xe đi uống cà phê”, anh Đô nhớ lại.

Người nhà đang tổ chức đám tang cho nạn nhân.

Cũng theo anh Đô, sau khi đi uống cà phê được khoảng 15 phút thì anh nhận được tin báo của hàng xóm nói ông Thành bị trúng gió nằm bất tỉnh dưới đất.

“Khi tôi vừa chạy xe về đến nơi thì phát hiện ông Thành nằm bất động trên nền nhà, miệng sùi bọt mép, lên cơn co giật nên đã gọi người đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, khi vừa vào đến bệnh viện khoảng 15 phút thì anh ấy tử vong”, anh Đô cho biết thêm.

Cũng theo người nhà ông Thành, sau khi đưa thi thể ông Thành về nhà thì phát hiện 2 cục kẹo mà ông Thành nhặt được, trong đó có một cục đã được ông Thành cắn ăn dở. Nhận được tin báo, Công an huyện Cư Jút đã có mặt tại hiện trường để điều tra, làm rõ.

Theo ông Lê Văn Lịch, Phó trưởng Công an xã Trúc Sơn cho biết, qua nhận định ban đầu cục kẹo mà ông Thành ăn phải được xác định là bả chó được các đối tượng chuyên trộm chó dùng để bẫy bắt chó.

“Thời gian qua, trên địa bàn xã Trúc Sơn nói riêng, huyện Cư Jút nói chung, nhiều người dân đã nhặt được loại kẹo bả chó như trên đưa đến Công an trình báo. Đây là loại bả chó cực độc, con người chỉ nếm một ít là có thể dẫn đến tử vong. Điều đáng lo ngại là cục bả chó (do các đối tượng bào chế) lại có hình dạng như một cây kẹo mút nên rất dễ gây hiểu lầm, nhất là đối với các cháu nhỏ. Do vậy, khi người dân phát hiện những vật như trên cần trình báo cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần cảnh báo cho con em mình biết để phòng tránh sự cố đáng tiếc xảy ra”, ông Lịch cảnh báo.

Văn Thành