Chiều 1-10, tại cuộc họp báo quý của UBND TP Hà Nội, ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn UBND TP Hà Nội khẳng định, về việc kỷ luật ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội liên quan đến vụ giao đất cho mẹ và chị gái trong thời gian còn làm Bí thư huyện Quốc Oai, TP thực hiện theo đúng quy định và quy trình. Ông Định nói, thời gian tới khi có kết quả về việc xử lý vụ việc sẽ công bố cụ thể.

Liên quan đến vụ việc Nhật Cường, trước câu hỏi của phóng viên: "Sau thời điểm Công ty này có văn bản đề nghị chuyển giao hệ thống dịch vụ công trực tuyến cho Hà Nội vận hành thì sau đó TP đã tiếp nhận lại chưa và hiện nay vận hành như thế nào? Đồng thời, số dịch vụ công do Nhật Cường triển khai chiếm bao nhiêu % trong tổng số dịch vụ công trực tuyến của TP”, ông Định cũng cho hay, TP đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra và khi có kết luận của cơ quan chức năng sẽ thông tin sớm nhất.

Cũng tại buổi họp báo, cập nhật về tình hình xử lý môi trường sau vụ cháy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết, hiện nay, Bộ Tư lệnh Hóa học vẫn đang cùng với URENCO 10 tiến hành các hoạt động tháo dỡ, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; tiêu tẩy độc trên cơ sở các phương án đã được các nhà khoa học góp ý. 

Cụ thể, theo ông Thái, trên 800 tấn chất thải, tro xỉ, bụi cháy và trên 1.000 tấn phế thải xây dựng, sắt thép đã được vận chuyển, thu gom. Bộ Tư lệnh Hóa học đã hoàn thành việc tẩy độc khu vực 1 với diện tích 2500 m2, dự kiến hoàn thành khu vực 2, khu vực 3 trước ngày 8-10.

Bộ Tư lệnh Hóa học đã hoàn thành việc tẩy độc khu vực 1 với diện tích 2500 m2, dự kiến hoàn thành khu vực 2, khu vực 3 trước ngày 8-10.

Ông Thái cũng cho biết thêm, mọi xe chở chất thải đều được Viện Hoá học Quân sự (Bộ Tư lệnh Hoá học) phun tẩy, phong toả trước khi đưa đi, đảm bảo không gây ra ô nhiễm. Tất cả chất thải đều được đóng bao bì, theo đúng quy trình công nghệ, đảm bảo không làm phát tán ô nhiễm ở bãi rác Nam Sơn. 

Tại nơi lưu giữ, Bộ Tư lệnh Hóa học và Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng đã đến kiểm tra. Khu vực đổ chất thải trên đều được trải bạt với diện tích 600 m2; trải một lớp than hoạt tính, bột lưu huỳnh, sau đó đổ chất thải cao không quá 3m, lại rải 1 lớp than hoạt tính... rồi mới đổ lớp chất thải khác lên. 

Việc đổ thải được lập nhật ký, giám sát hàng ngày và được xác nhận bởi Bộ Tư lệnh Hóa học, Urenco 10 và Công ty Rạng Đông. “Sau khi hoàn tất việc thu gom, xử lý chất thải, Sở Tài nguyên-Môi trường sẽ trưng cầu giám định độc lập để báo cáo TP và công bố cho người dân xung quanh. Chúng tôi cũng sẽ mời cơ quan độc lập vào đánh giá. Hàng tháng, Sở cũng sẽ vẫn tiếp tục quan trắc, đánh giá môi trường xung quanh cho đến khi đảm bảo an toàn”, ông Thái cho biết. Trúc Linh