Báo cáo kết quả công tác thi đua giai đoạn 2015-2020, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng cho biết: Nhằm khuyến khích, động viên các tập thể, cá nhân phát huy truyền thống thi đua yêu nước, ý thức tự giác, sức sáng tạo của, hàng năm, căn cứ mục tiêu, nhiệm vụ được giao và hưởng ứng thông điệp, phương châm hành động, phong trào thi đua của Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã xây dựng kế hoạch cho từng năm, với chủ đề cụ thể và định hướng các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với tình hình thực tế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái phát biểu tại hội nghị 

 Các phong trào thi đua với chủ đề thiết thực đã giúp nâng cao nhận thức của công chức, viên chức, người lao động, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi góp phần hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành Hải quan. 

Toàn cảnh hội nghị

Qua các đợt thi đua đã phát hiện một số tập thể, cá nhân có mô hình, những cách làm sáng tạo, hiệu quả. như: Cục Hải quan Quảng Ninh với phong trào “Kỷ cương-Liêm chính- Chủ động- Quyết liệt“ và sáng kiến xây dựng Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở thuộc Cục Hải quan tỉnh (CDCI) nhằm khảo sát đánh giá cảm nhận, mức độ hài lòng của các doanh nghiệp đối với 7 chi cục hải quan. Cục Hải quan Hải Phòng với phong trào “Tiếp tục đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp”, cải tiến phương pháp quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát công việc trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt Hải quan Hải Phòng là đơn vị tiên phong triển khai thành công Hệ thống quản lý giám sát tự động tại cảng biển nhằm rút ngắn thời gian, giảm thủ tục và chi phí cho doanh nghiệp. Hay như, Cục Hải quan Bình Dương với mô hình có tên gọi “Nụ cười công sở” đã phát động phong trào thi đua tại các chi cục trực thuộc gắn với việc phục vụ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu. 

Thừa ủy quyền, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao Huân chương lao động hạng Nhất cho tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan

Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh có cách làm mới với mô hình “Cà phê sáng cùng doanh nghiệp” nhằm đối thoại lắng nghe doanh nghiệp phản ánh vướng mắc, trao đổi về giải pháp cải cách tạo thuận lợi trong thủ tục hải quan, và gần đây Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh chủ động xây dựng và triển khai Đề án tạo thuận lợi thương mại: “Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc tại cảng Cát Lái” với mục tiêu tiếp tục khơi thông dòng chảy hàng hóa qua cảng biển có lưu lượng xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước.

Từ các phong trào thi đua, trong 5 năm qua, các đơn vị Hải quan trên cả nước đã đạt được kết quả toàn diện trên các mặt công tác. Trong đó, thực hiện tốt công tác cải cách, phát triển, hiện đại hoá tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương hàng hóa; hàng năm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu pháp lệnh về thu thuế XNK, năm sau cao hơn năm trước đóng góp vào nguồn thu quốc gia; phát hiện bắt giữ nhiều vụ án buôn lậu gian lận thương mại trong đó có những chuyên án ma túy lớn, các vụ việc nhập lậu phế liệu rác thải, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, góp phần bảo vệ an ninh an toàn sức khỏe cộng đồng.

Trong công tác xây dựng lực lượng, nhờ thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua đã tạo ra động lực để đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức Hải quan chuyên nghiệp, chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu cải cách hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.

Tại hội nghị này, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được và biểu dương những tấm gương tiêu biểu nhất của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, Tổng cục Hải quan cũng đề ra phương hướng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua – khen thưởng nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiếp tục xây dựng và phát triển Hải quan Việt Nam “Chuyên nghiệp – Minh bạch – Hiệu quả”.

Trong giai đoạn 2015-2020, ngành Hải quan đã có 28 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 1 tập thể được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, 1 tập thể được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba, 7 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, 29 tập thể và 44 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 16 tập thể và 70 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Bên cạnh đó, nhiều tập thể, cá nhân thuộc ngành Hải quan cũng được tặng thưởng Huân chương Chiến công các hạng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. 

Đặc biệt mới đây nhất, Tổng cục Hải quan vừa vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là phần thưởng cao quý, ghi nhận thành tích, sự đóng góp và vai trò quan trọng của Tổng cục Hải quan vào sự phát triển kinh tế- xã hội, hội nhập của đất nước trong giai đoạn hiện nay.


Lưu Hiệp