Như một mệnh lệnh trái tim xuất phát từ tâm huyết của người đứng đầu để bảo vệ sức khỏe cho hơn 3.000 CBCNV Sao Mai lúc bấy giờ và đã được mọi người đồng loạt hưởng ứng. 

Vậy là, 8 năm qua môi trường làm việc trong Tập đoàn đã trở nên trong lành hẳn, cho đến bây giờ đã có một tập thể trên 8.000 người làm việc trong môi trường không khói thuốc…

Tập đoàn Sao Mai rạng ngời tuổi đôi mươi.

Càng đáng nói hơn, không chỉ ở công sở mà tại tư gia của CBCNV cũng không khói thuốc. Điều này đã trở thành niềm tự hào và nét văn hoá rất riêng của Sao Mai mà chưa nơi nào trên hành tinh này làm được. Thế mới biết ý chí mãnh liệt và đồng lòng chia sẻ, sẽ cho ta những nghị lực và sáng tạo để làm nên những điều kỳ diệu. 

Xóa bỏ một thói quen không đáng có của một con người quả là không dễ nhưng phải làm và làm cho bằng được vì thói quen ấy rất có hại cho chính bản thân người ấy nói riêng và cho cả cộng đồng. 

Thói quen “điếu thuốc, miếng trầu mở đầu câu chuyện” đã có lịch sử từ lâu đời và tập tục đó để lại hệ lụy với sức khỏe của con người. Hút thuốc chủ động và thụ động đã  cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người/năm. Con số này không dừng lại nếu như cuộc sống vẫn còn tồn tại một thói quen “trên môi phì phèo điếu tẩu vô tư nhả khói” của rất nhiều người. 

Hút thuốc lá gây nên nhiều loại ung thư, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… 90% số trường hợp ung thư phổi trên thế giới là người hút thuốc trực tiếp và 5% số ca ung thư phổi là gián tiếp.

“Cán bộ công chức nam của Sao Mai sẽ phải chi ít nhất hơn 20 tỷ đồng/năm để mua thuốc lá và cộng thêm 20% của con số trên để chi phí cho khám và điều trị bệnh do hút thuốc gây ra. Đấy là chúng tôi lấy con số tối thiểu nếu như Tập đoàn không phát động chiến dịch “Nói không với thuốc lá”. Như vậy 8 năm qua, công chức Sao Mai đã tiết kiệm được vài trăm tỷ đồng để đóng góp vào sự nghiệp phát triển Tập đoàn. Sao Mai có được tầm vóc như ngày nay cũng từ những cách làm như vậy”, một thành viên của Ban Tổng Giám đốc đã bật mí. 

Đó là những lợi ích hữu hình còn những giá trị vô hình khác mà ít ai thống kê được từ việc không khói thuốc trong Sao Mai, như: Bảo vệ sức khỏe – tăng năng suất và hiệu quả làm việc; Môi trường làm việc trong lành – đảm bảo chất lượng hàng hóa; Nâng cao ý thức và tác phong làm việc của người lao động trong thế giới hội nhập; Phòng chống cháy nổ… Và điều quan trọng là giúp người lao động biết thượng tôn pháp luật khi chính họ chấp hành qui tắc làm việc nơi công sở.

Thoạt nhìn có vẻ như quá dễ thực hiện nhưng hoàn toàn không đơn giản. Để việc không hút thuốc đi vào cuộc sống, ăn sâu vào trong ý thức người lao động là cả một quá trình. Ban đầu cũng rất khó khăn trong việc thuyết phục nhân viên không hút thuốc lá; thậm chí không loại trừ áp dụng triệt để các hình thức xử phạt nghiêm khắc. Nhưng cái cốt lõi vẫn là giúp họ nhận thức được tác động tiêu cực đến “hầu bao” và sức khỏe của các thành viên của gia đình và bản thân họ. 

Các chế tài về kinh tế và liệu pháp về tinh thần mà trước hết Sao Mai áp dụng một cách khoa học và kiên quyết cho các cán bộ rồi xuống dần tới cơ sở. Nhờ vậy mà tất cả CBCNV trong Tập đoàn không còn hút thuốc. Những người nghiện nặng sau khi từ bỏ thuốc lá thì sức khoẻ cải thiện rõ rệt, có thái độ tích cực hơn trong công việc. 

Được hỏi làm sao để phân biệt được ai hút ai không, vị Chủ tịch Tập đoàn Sao Mai trả lời: "Chỉ cần nhìn vào nước da và cái môi của anh thì tôi sẽ biết anh có hút thuốc lá hay không". 

Với rất nhiều nơi, không khói thuốc trong công sở - nhà xưởng là chuyện rất mới - lạ nhưng riêng với Sao Mai thì đây là hình ảnh mặc nhiên, thường nhật. Tập đoàn Sao Mai - Thế giới không khói thuốc đã thể hiện rõ tính kỷ cương của người lao động. Họ biết tôn trọng giá trị bản thân mình và giá trị của người xung quanh. 

“Mọi sự tự nguyện bắt đầu từ sự bắt buộc”, ngẫm ra cũng đúng khi Sao Mai đã thực hiện. Người Sao Mai tự nguyện nói không với khói thuốc khởi sự từ “chiến dịch vận động bằng các chế tài”. 

Sự kiên trì và cách ứng xử hợp tình hợp lý nên Sao Mai trở thành doanh nghiệp tiên phong trong thực hiện tốt phòng chống thuốc lá. Từ đó kiến tạo nên một môi trường công sở trong sạch, lành mạnh, góp nâng cao đời sống người lao động ngày một tốt hơn.

Trần Kiệt