Ngày 23-6, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức hội nghị “Tổng kết phong trào thi đua lao động sáng tạo giai đoạn 2012-2017” nhằm tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân, người lao động điển hình, tiên tiến xuất sắc đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua lao động, có nhiều sáng kiến, sáng chế, đề tài khoa học được áp dụng vào thực tế, mang lại nhiều lợi ích cho ngành Dầu khí Việt Nam và đất nước.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Hồng Cường phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Nghiêm Thùy Lan, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, từ năm 1996 đến nay, phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã thu hút được đông đảo cán bộ công nhân viên và người lao động Dầu khí Việt Nam nhiệt tình hưởng ứng.

Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo đã  có những ý nghĩa và tác dụng to lớn, tạo không khí làm việc tích cực, tạo được động lực mạnh mẽ trong đội ngũ công nhân viên chức, lao động ngành dầu khí. Phong trào đã làm chuyến biến mạnh mẽ về nhận thức, tư tưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời xây dựng được đội ngũ công nhân viên chức, lao động không ngừng phát triển lớn mạnh về mọi mặt.

Qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua lao động sáng tạo, đã có gần 2.000 đề tài, sáng kiến, giải pháp được công nhận áp dụng vào thực tiễn trong các lĩnh vực: tìm kiếm thăm dò - khai thác dầu khí; hóa - chế biến dầu khí; nhiệt và cơ khí chế tạo; công nghệ thông tin – tự động hóa – điện tử… với tổng giá trị làm lợi ước tính hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Chỉ tính riêng 61 đề tài sáng kiến, giải pháp được công nhận là sáng kiến cấp tập đoàn với tổng số tiền làm lợi lên tới 3.587 tỷ đồng.

Trong những kết quả thành tựu đạt được của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong những năm qua, trong đó có vai trò đóng góp của tổ chức Công đoàn các cấp, cùng hơn 60 ngàn CNVC-LĐ trong Tập đoàn, tổ chức Công đoàn các cấp đã luôn sát cánh cùng người lao động và Tập đoàn, động viên khích lệ người lao động luôn giữ vững bản lĩnh tinh thần của những người đi tìm lửa, không ngừng đổi mới sáng tạo trong mọi hoạt động, với phương châm hướng tới những mục tiêu hoạt động thiết thực nhất vì sự phát triển của Tập đoàn, vì sự ổn định việc làm, đời sống của người lao động. 

Theo ông Nguyễn Quỳnh Lâm, Phó Tổng Giám đốc PVN hiện nay, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã được xây dựng đồng bộ từ khâu tìm kiếm, thăm dò và khai thác - xử lý - chế biến - phân phối sản phẩm - dịch vụ dầu khí và KHCN đã được áp dụng ở tất cả các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh của PVN. Đây chính là cơ hội, là tiền đề cho công tác NCKH, đổi mới sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu trên mọi lĩnh vực, nhằm phục vụ cho toàn bộ chuỗi hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

 Thực tiễn hoạt động NCKH, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của PVN trong những năm qua cho thấy, các giải pháp, sáng kiến đã góp phần giải quyết được rất nhiều vấn đề thực tiễn quan trọng như: Sử dụng chất lỏng làm kín polymer hoá dưới tác động chênh lệch áp suất để khắc phục sự cố rò rỉ cơ cấu quay truyền tải nước và dầu khai thác trên tàu Thái Bình-VN FPSO; Giải pháp công nghệ và kỹ thuật nhằm đưa các giếng từ tầng sản phẩm "E Sequence" thuộc mỏ STN vào khai thác sớm của CLJOC; Ứng dụng công nghệ ly tâm để tách nước trong dầu nặng tại Lô 67, Cộng hòa Peru; Nâng cấp bơm vận chuyển dầu thô Sulzer bằng cách thay đổi vật liệu một số chi tiết và phun phủ bằng phương pháp HVOF để phục hồi khả năng làm việc và giảm chi phí vận hành của VSP; Giải pháp loại bỏ tạp chất cặn rắn trong dầu thô tại phân xưởng CDU nhằm giảm hàm lượng kim loại sắt và canxi trong nguyên liệu của phân xưởng RFCC và Giải pháp giảm nhiệt độ tường lò, giảm nhiệt độ khí thải và tiết kiệm nhiên liệu cho lò gia nhiệt H-1101 tại phân xưởng chưng cất dầu thô CDU của Nhà máy lọc dầu Dung Quất … Đó là một số sáng kiến điển hình mang lại số tiền làm lợi hàng trăm tỷ đồng.

Các lao động, điển hình tiên tiến giao lưu.

Với quan điểm “sáng kiến sáng chế là chìa khoá để nâng cáo năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh và thực hiện thành công Chiến lược phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam”, PVN đã và đang liên tục nghiên cứu, triển khai, ứng dụng và chuyển giao công nghệ mới, liên tục phát huy sáng kiến, làm chủ và cải tiến kỹ thuật, tối ưu hóa vận hành, tiết kiệm năng lượng để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất.

Trong bối cảnh thế giới bước vào cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (Cách mạng công nghiệp 4.0) và trong bối cảnh giá dầu thô luôn duy trì ở mức thấp trong thời gian dài, vai trò sáng tạo đổi mới trong hoạt động sản xuất ngày càng được coi trọng và là vấn đề cốt lõi xuyên suốt của toàn ngành dầu khí.

Trong giai đoạn 2017 -2022, PVN tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát huy nội lực trong công nhân viên chức, lao động PVN. Trọng tâm là phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải tiến lề lối làm việc. Nhằm mục tiêu năng suất - chất lượng - hiệu quả vì sự phát triển của PVN, vì việc làm đời sống của người lao động.


Bình An