Phạt 180 triệu đồng 2 cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn

Thứ Ba, 09/06/2020, 15:17
Ngày 9/6, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng thông tin về xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở gây ra vụ việc khiến 230 người bị  ngộ độc thực phẩm tại các xã thuộc huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng).

Trên cơ sở kết luận thanh tra chính thức của Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt hành chính các cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm tại các xã thuộc huyện Hòa Vang.

Như Báo CAND đã thông tin: Ngày 7/5/2020 vừa qua đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú thuộc huyện Hòa Vang. 

Vụ việc khiến 230 người mắc và nhập viện điều trị với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy; không có người tử vong.

Vụ ngộ độc khiến nhiều người phải nhập viện điều trị.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép, gồm: nem chay, mì căn, chả phù chúc, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xíu chay, mì căn xào thịt bò chay, chả chay kho, nui xào. Các món ăn này được các hộ gia đình tự chế biến từ nguyên liệu hoặc mua món chế biến sẵn tại hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang 

Căn cứ quy định của pháp luật, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 hộ kinh doanh Nguyễn T. K. T. và Nguyễn T. T. với cùng nội dung vi phạm “Bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 05 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự” 90 triệu đồng mỗi hộ. 

Bên cạnh đó, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt đối với hộ sản xuất đậu khuôn Nguyễn T. T. số tiền 12,5 triệu đồng cùng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất đậu khuôn 2 tháng (tại xã Hòa phong, huyện Hòa Vang) kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt.

Hoài Thu
.
.
.