Ngày 14-1, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ kiểm tra tại Nhà máy xử lý rác sinh hoạt – phát điện tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai.

Nhà máy đi vào hoạt động cách đây hai tháng, mỗi ngày tiếp nhận xử lý hơn 400 tấn rác thải. Sau khi xử lý bằng công nghệ đốt phát điện, lượng tro xỉ còn lại khoảng 18 - 20%, còn tro bay là hơn 4% (15 – 18 tấn/ngày).

 Theo đại diện nhà máy, số tro xỉ được bán cho các đơn vị có nhu cầu để san lấp mặt bằng. Đối với tro bay, thành phố và phía nhà máy vẫn đang tìm phương án xử lý. 

Tro bay được thu gom ở nhà máy

Số tro bay hiện nay được chứa trong kho của nhà máy, nhưng sức chứa có hạn nếu không được xử lý kịp thời thì lượng tro bay phát sinh sẽ không còn chỗ chứa. Ông Đào Anh Dũng yêu cầu các sở, ngành và nhà máy tính toán phương án xử lý để tham mưu, đề xuất cho UBND TP Cần Thơ. Nếu kho chứa tro bay đầy mà vẫn chưa có giải pháp xử lý, các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm.

Nhà máy xử lý rác sinh hoạt - phát điện Cần Thơ được khởi công vào ngày 30-6-2017 do Tập đoàn China Everbright Quốc tế làm chủ đầu tư. 

Đến ngày 15-10-2018, nhà máy bắt đầu tiếp nhận rác để vận hành thử nghiệm. Dự án nằm trên diện tích 5,3 héc ta, với tổng mức đầu tư 1.050 tỷ đồng (tương đương 47 triệu USD), sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện. 

Mỗi ngày, nhà máy có thể xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt và phát điện khoảng 150.000 Kwh (tương đương 60 triệu Kwh/năm). Thời gian hoạt động của nhà máy là 20 năm. Đơn vị quản lý vận hành nhà máy là Công ty Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ, pháp nhân tại Việt Nam của Tập đoàn China Everbright Quốc tế.

Như Anh