Theo Đại tá Bôn, ngay sau khi nhận được thông tin từ phản ánh của người dân và cơ quan báo chí, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ liên quan khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ. 

“Đây là vụ việc gây xôn xao dư luận, không chỉ làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự mà còn có dấu hiệu mạo danh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người”, Đại tá Bôn nói.

Đến sáng 18-1, cơ sở này vẫn “cửa đóng then cài” khiến hàng trăm học viên theo học không khỏi bàng hoàng, lo lắng

Sáng cùng ngày, trao đổi với PV, ông Trần Thủ, Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk cho hay, theo quy định, những cơ sở nào có đăng ký hoạt động đào tạo lái xe với Sở thì đơn vị mới có quyền kiểm tra, xử lý.

 “Trường hợp Trung tâm đào tạo mở chi nhánh tại số 263A Phan Chu Trinh không có đăng ký hoạt động với Sở nên đơn vị không có thẩm quyền kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, qua phản ánh của cơ quan báo chí, sáng 18-1, Thanh tra Sở cũng đã đến địa điểm trên tìm hiểu nhưng cơ sở đã đóng cửa, các số điện thoại ghi trên bảng hiệu đều không liên lạc được. Hiện đơn vị cũng đang tích cực phối hợp với lực lượng Công an, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tiến hành điều tra, làm rõ”, ông Thủ thông tin.

Cũng theo ông Thủ, qua tìm hiểu ban đầu, cơ sở này dùng bảng hiệu quảng cáo mạo danh là Trường PCCC - Bộ Công an để lừa các học viên theo học là có dấu hiệu lừa đảo nên vụ việc sẽ do Cơ quan Công an chủ trì điều tra, làm rõ.

Như Báo CAND đã thông tin, vào đầu tháng 9-2018, một tài khoản trên Facebook đã đăng những dòng thông tin về việc Trường Đại học PCCC - Bộ Công an mở cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe có địa chỉ đóng tại 263A Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột. 

Tin tưởng vào cái mác “Trường của Bộ Công an” và những lời rêu rao “có cánh”, từ tháng 9-2018 đến nay, cơ sở này đã liên tiếp tuyển sinh 3 đợt với số học viên đăng ký theo học lên đến hơn 400 người. Mỗi học viên theo học phải đóng một khoản tiền từ 6 đến 10 triệu đồng, tuỳ thứ hạng học bằng. Tuy nhiên, sau khi thu tiền, cơ sở này không đào tạo, dạy học như cam kết mà đi mượn, thuê giáo viên của một số cơ sở đào tạo khác trên địa bàn để dạy cho các học viên. Ngoài ra, đến thời điểm thi, các học viên đã phải tự mua vé máy bay ra tận Hà Nội, Hoà Bình để thi.

Bức xúc trước những việc làm “bất thường” này, nhiều học viên đã tìm cách phản ánh thì bị cơ sở tìm cách né tránh, thoái thác trách nhiệm. Đến ngày 15-1, cơ sở này bất ngờ đóng cửa, nhân viên quản lý, làm việc cũng bỏ đi không thể liên lạc được.


Văn Thành