Theo đó, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã phát hiện có tổng cộng 73 gốc cây bị cưa hạ trái phép, khối lượng gỗ quy tròn là 73,2m³. Trong đó gỗ tròn là 52,8m³, gỗ xẻ là 12,7m³. Gỗ vi phạm thuộc loại gỗ thông thường từ nhóm III đến nhóm VIII.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, khối lượng gỗ tang vật còn lại tại hiện trường đã vượt mức xử lý vi phạm hành chính và có dấu hiệu tội phạm.

Về xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông đã tổ chức họp toàn đơn vị và thống nhất: Kiểm điểm, nhắc nhở, rút kinh nghiệm trước tập thể đơn vị đối với ông Nguyễn Văn Khiêm, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Kon Plông phụ trách địa bàn xã Đak Ring; đề nghị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lương Quốc Thế, kiểm lâm địa bàn phụ trách xã Đak Ring.

La liệt gỗ lậu được tập kết dọc bờ suối.

Đối với chủ rừng là Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông, do vụ việc đang điều tra xác minh, xem xét các điều kiện để khởi tố vụ án nên chưa xử lý kỷ luật người lao động.

 Hiện công ty đã quyết định tạm đình chỉ công tác 3 người thuộc Trạm Quản lý bảo vệ rừng - phòng chống cháy rừng Đak Ring. Sau khi có kết quả làm việc của cơ quan chức năng, công ty sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Như Báo CAND đã phản ánh, nhận được thông tin của quần chúng về một vụ phá rừng quy mô lớn tại xã Đak Ring, huyện Kon Plông, Kon Tum, phóng viên Báo CAND đã tiếp cận hiện trường và phát hiện bãi tập kết gỗ “khủng” với la liệt các hộp gỗ được tập kết dọc bờ suối, men theo các đường xương cá có nhiều cây cổ thụ bị cưa hạ.

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm đếm số lượng gỗ vi phạm.

Vị trí này nằm gần Tỉnh lộ 676, cách trạm bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông khoảng 3 km và trụ sở UBND xã Đak Ring khoảng 7 km nhưng không được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý cho đến khi chúng tôi tiếp cận hiện trường và phản ánh vụ việc.

An Khang