Trên cơ sở này, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Tổng Công ty xây dựng Thủy lợi 4 – CTTP (trụ sở số 205A đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) với số tiền 120 triệu đồng và Công ty Cổ phần Xây dựng 43 (trụ sở số 85 đường Bùi Đình Túy, phường 24, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) số tiền 90 triệu đồng.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đối với Tổng Công ty xây dựng Thủy lợi 4 – CTTP trong lĩnh vực khoáng sản.

Theo quyết định xử phạt, Tổng Công ty xây dựng Thủy lợi 4 – CTTP đã vi phạm trong quá trình thi công dự án nhà máy thủy điện A Lin B1 khi không đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại UBND cấp tỉnh nơi có khoáng sản khai thác đối với hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (cát, sỏi) trong phạm vi diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư (dự án nhà máy thủy điện A Lin B1) mà sản phẩm khai thác được sử dụng cho xây dựng công trình đó.

Nhiều đoạn sông A Lin bị "rút ruột" lấy cát phục vụ dự án thủy điện A Lin B1.

Riêng Công ty Cổ phần Xây dựng 43 có hành vi vi phạm khi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (cát) không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền với khối lượng khoáng sản đã khai thác từ 50m3 trở lên tại khu vực lòng hồ thủy điện A Lin B1 thuộc các xã Hồng Trung và Hồng Vân, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bên cạnh xử phạt vi phạm hành chính, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng giao Sở TN&MT tỉnh hoàn tất các thủ tục để thu hồi số tiền đối với khối lượng khoáng sản mà các đơn vị vi phạm đã sử dụng trái phép theo quy định của Nhà nước.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm rõ nhiều sai phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản xảy ra tại dự án nhà máy thủy điện A Lin B1.

Trước đó, như Báo CAND Online thông tin, do nhà máy thủy điện A Lin B1 đang trong giai đoạn thi công, chưa tích nước nên mực nước tại đây khá thấp. Vì vậy, các đối tượng đã tiến hành bồi lấp làm đường dẫn ngay tại lòng sông A Lin để tiến hành khai thác cát sỏi, trái phép. Dọc theo tuyến đường dẫn này còn có các hố rộng khoảng 30 - 40 m2, sâu 0,6 - 0,8 m và một số bãi cát, sỏi hàng chục khối nằm rải rác trên tuyến đường dẫn. Việc khai thác và tận thu cát, sỏi trên sông A Lin đã gây ảnh hưởng đến dòng chảy của dòng sông vào mùa mưa lũ và để lại nhiều hệ lụy về môi trường. 

Ngay sau đó, ngày 12-8-2019, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định số 1936/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác, sử dụng khoáng sản (cát, sỏi) trên địa bàn huyện A Lưới đối với Công ty Trường Phú, chủ đầu tư dự án thủy điện A Lin B1 và các tổ chức, cá nhân có liên quan.


Anh Khoa