Chiều tối 5/11, ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch UBND xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên- Huế) cho biết, đã xác định người tung tin đồn vỡ đập hồ chứa nước Tả Trạch là Lê Thanh Bôn (trú ở thôn Hộ, xã Dương Hòa).

Liên quan đến vụ việc, hiện Công an xã Dương Hòa đã gửi giấy triệu tập mời Bôn đến cơ quan công an để làm rõ.

Kẻ xấu đã tung tin đồn thất thiệt về đập Tả Trạch bị vỡ lên mạng xã hội facebook khiến người dân hoang mang.

Bôn chính là người đăng tải một số thông tin sai sự thật về việc vỡ đập chứa nước hồ Tả Trạch lên trang facebook cá nhân. Ngay sau đó, tin đồn này lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Nhiều hộ dân sống ở thôn Hộ thuộc khu vực thượng nguồn sông Hương đọc được thông tin nên truyền miệng nhau để di dời đồ đạc, gia súc, gia cầm lên nhà các hộ dân ở khu vực cao hơn đề phòng bất trắc.

Trước thông tin thất thiệt nói trên, do hoang mang và lo sợ nên hàng trăm hộ dân ở vùng hạ du thuộc các thôn Bằng Lãng, An Ninh, Tân Ba, Võ Xá của xã Thủy Bằng cũng đã lũ lượt kéo nhau lên núi tránh lũ trong đêm tối 4/11.

Tuy nhiên, sau khi xác minh thông tin đập Tả Trạch không bị vỡ, đến 22h tối 4/11, các hộ dân đã trở lại nhà. UBND xã Thủy Bằng và xã Dương Hòa cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để tổ chức vận động, tuyên truyền người dân ổn định cuộc sống trở lại.

Mực nước trong lòng hồ Tả Trạch vẫn đang ở ngưỡng an toàn.

Trước đó CAND Online đã thông tin về vụ việc này. Ông Ngô Thông, Giám đốc Ban quản lý dự án hồ Tả Trạch cho biết, mặc dù những ngày qua ở phía thượng nguồn sông Hương có mưa to đến rất to nhưng hiện hồ chứa nước Tả Trạch vẫn đang an toàn và hoạt động điều tiết, cắt lũ cho vùng hạ du đúng với quy trình.

Được biết, công trình hồ chứa Tả Trạch xây dựng trên sông Tả Trạch (phía thượng nguồn sông Hương) với diện tích lưu vực 717km2, chiều cao đập lớn nhất là 56m; chiều dài đỉnh đập là 1.112m với dung tích phòng lũ là 509,8 triệu m3.

Anh Khoa