PV Báo CAND có mặt tại thôn 8, xã Cư Bao và được người dân ở đây phản ánh: tính đến nay, thôn này đã thực hiện được bốn lần vận động bà con đóng góp để làm đường giao thông nông thôn (bê tông và rải nhựa). Cụ thể lần 1 là 2 triệu đồng/hộ, lần 2 là 1,7 triệu đồng/hộ, không phân biệt hộ nghèo, hộ chính sách, gia đình có công…

Riêng từ năm 2016 đến nay, Ban phát triển nông thôn mới của thôn thay đổi cách vận động theo hộ mà vận động theo… đầu người. Theo đó, từ trẻ sơ sinh đến người già dưới 70 tuổi đều phải đóng 110.000 đồng/khẩu.

“Nhiều hộ gia đình khó khăn, đông con, lại phải nuôi bố mẹ già đã rất khó khăn phải đóng nhiều tiền (theo đầu người) là thiếu công bằng. Thế nhưng ở thôn, ở xã này người ta vẫn tiến hành vì áp lực thành tích”, ông Lê Quang Duẩn (57 tuổi, bệnh binh mất 68% sức khỏe) nói.

Đường giao thông nông thôn mới tại xã Cư Bao vừa xây dựng xong đã hỏng.

Cũng theo ông Duẩn và một số hộ dân, nếu gia đình hay người dân nào không chịu đóng góp sẽ liên tục bị bêu rếu tên rất xấu hổ trong các buổi họp thôn, họp xã. “Trong khi quy định của Nhà nước là những người già, trẻ em, hộ nghèo được miễn. Hơn nữa đóng góp xây dựng nông thôn mới là trên tinh thần tự nguyện nhưng cách làm của thôn, của xã giống như ép buộc”, ông Duẩn bức xúc nói.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài thôn 8, nhiều thôn, buôn của xã này cũng đã áp dụng cách vận động trên khiến nhiều người dân bức xúc, không ủng hộ. Ông Đậu Công Điền, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Bao cho biết, việc vận động theo đầu người tại thôn 8 nói riêng, và một số thôn, buôn khác nói chung đã thực hiện hai năm nay và được “toàn thể nhân dân thống nhất bằng biên bản gửi lên xã để lập hồ sơ”.

“Theo quy trình là các thôn, buôn đăng ký, xã báo cáo để xin vốn; từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân bàn bạc và thống nhất mức đóng góp, gửi biên bản và hồ sơ tuyến đường để Nhà nước cấp vốn hỗ trợ... Việc người dân thống nhất sẽ đóng góp bằng hình thức nào, miễn giảm cho những ai xã không dài tay”, ông Điền nói.

Khi PV thắc mắc về việc các gia đình chính sách, gia đình có công có được miễn giảm hay không, ông Điền cho rằng, vấn đề này tùy vào mỗi thôn buôn quyết định. “Xã Cư Bao là 1 trong 2 xã điểm về nông thôn mới tại thị xã Buôn Hồ.

Năm 2017, xã được tỉnh hỗ trợ gần 2,3 tỷ đồng/3,4 tỷ đồng tổng mức đầu tư đăng ký. Trong số này, năm nay thôn 8 được hỗ trợ gần 194 triệu đồng/gần 290 triệu đồng đăng ký làm đường giao thông nông thôn. Hiện thôn đang vận động đóng góp để xây dựng tuyến đường bê tông dài 420m đã đăng ký trong năm nay”, ông Điền cho biết thêm.

Cũng theo ông Điền, xã vẫn yêu cầu các thôn buôn phải tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân hết sức khéo léo, tránh gây bức xúc.

“Tuy nhiên do đây là xã điểm về nông thôn mới nên nguồn vốn được hỗ trợ nhiều. Chính vì áp lực tranh thủ nguồn vốn mà có nơi này, nơi kia thực hiện việc vận động chưa khéo léo, còn gây bức xúc. Chúng tôi sẽ chấn chỉnh trong thời gian tới”, ông Điền thừa nhận.

Đưa phản ánh của các hộ dân tại thôn Tây Hà 3, xã Cư Bao về việc đường nông thôn mới xây dựng năm 2013 kém chất lượng, nay đã hư hỏng thì ông Điền lại cho rằng: “Công trình không phải do có tiêu cực mà do quá trình thi công thiếu kinh nghiệm, gặp mưa nên mặt đường bong tróc còn nền móng hiện đang rất chắc chắn…”.

Đem vấn đề trên trao đổi với ông Dương Tín Đức, Phó Chánh Văn phòng Ban điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk thì ông Đức cho biết, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các địa phương phải tùy vào sức dân mà vận động, không nóng vội, chạy theo thành tích. Nghiêm cấm việc vận động “cào bằng”, buộc các hộ nghèo, gia đình chính sách phải đóng góp…

“Có thể nhiều thôn, buôn chưa thực hiện việc vận động đúng theo quy định. Chúng tôi sẽ cử cán bộ kiểm tra việc vận động tại thôn 8 xã Cư Bao, đồng thời sẽ có văn bản nhắc nhở trên toàn tỉnh”, ông Đức cho biết.

Văn Thành