Cụ thể, bà Đào Thị Gái ở thôn 7, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn kiến nghị lên Tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc về sản lượng điện tiêu thụ tháng 6/2020 tăng cao đột biến, với số tiền lên tới gần 89,4 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Điện lực Vân Đồn đã cử đoàn công tác đến phối hợp với gia đình bà Gái để tiến hành kiểm tra đồng hồ đo đếm điện năng bằng bằng checkmetter, kết quả công tơ hoạt động bình thường. 

Tại thời điểm kiểm tra, chỉ số trên mặt công tơ là 1.893 kWh; chỉ số cuối kỳ tháng 5/2020 là 1.649 kWh. Sản lượng thực tế tính đến ngày 22/6 là 244 kWh (sản lượng của 38 ngày).

Trong khi đó, kỳ hóa đơn tháng 6 được quy định từ ngày 15/5 đến 15/6/2020. Như vậy, tính theo phương pháp nội suy thì sản lượng thực tế sử dụng của gia đình bà Gái trong tháng 6 vừa qua là 200 kWh.

Qua kiểm tra, rà soát, Công ty Điện lực Quảng Ninh khẳng định đây là sai sót của Điện lực Vân Đồn trong quá trình kinh doanh, ra hóa đơn việc chốt chỉ số công tơ. Cụ thể là công tơ đo đếm điện năng của gia đình bà Gái là công tơ điện tử đo xa, chốt chỉ số bằng thiết bị cầm tay HHU.

Đại diện Điện lực huyện Vân Đồn xin lỗi người dân do sai sót.

Do thời tiết ngày 15/6 có mưa giông, tín hiệu không đảm bảo, khiến cho việc cập nhật chỉ số và sản lượng điện năng tiêu thụ của khách hàng không chính xác.

Ngay sau khi xác định nguyên nhân sai sót, lãnh đạo Điện lực Vân Đồn và gia đình bà Gái đã thống nhất sản lượng điện năng tiêu thụ tháng 6 này là 200kWh, với số tiền điện là 368.335 đồng. Theo đó Điện lực Vân Đồn đã thực hiện hủy hóa đơn cũ và lập hóa đơn mới để khách hàng thanh toán tiền điện đúng với sản lượng điện năng đã sử dụng trong tháng 6/2020.

Trước sự việc đáng tiếc trên Điện lực Quảng Ninh đã yêu cầu Điện lực Vân Đồn xin lỗi khách hàng và tiến hành kiểm điểm nghiêm khắc tập thể và các cá nhân có liên quan, trong đó tạm thời đình chỉ công tác đối Trưởng Phòng Kinh doanh. Đồng thời yêu cầu Điện lực các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát lại công tác ghi chỉ số công tơ…

Qua đó, kịp thời phát hiện những công tơ có sản lượng điện tăng bất thường, tránh không để xảy ra sai sót.

V. Huy