Qua tìm hiểu được biết, dự án Làng ĐH Đà Nẵng được quy hoạch vào năm 1997, dự kiến tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng. Từ năm 1997-2017, Bộ GD&ĐT đã đầu tư cho dự án khoảng 300 tỷ đồng và ĐH Đà Nẵng đã giải phóng mặt bằng được 25,4ha.

Theo ông Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc ĐH Đà Nẵng, nếu tính cả 13,5ha của Trường Cao đẳng CNTT Việt-Hàn sáp nhập vào ĐH Đà Nẵng thì tổng diện tích giải phóng mặt bằng của dự án đến nay là 38,95ha. Hiện tại, dự án đã xây dựng được một số công trình, nhà học; có khoảng 2.500 sinh viên đang học tập. Dự án có diện tích nằm trên địa bàn phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) và phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) nên thủ tục đầu tư còn phức tạp. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là giải phóng mặt bằng và TĐC cho người dân vùng dự án.

Để tháo gỡ, ĐH Đà Nẵng đã đề xuất 2 phương án để bố trí TĐC nhằm kịp thời triển khai công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân kế hoạch vốn năm 2020 và giai đoạn 2016-2020. Cụ thể, phương án 1, Đà Nẵng xây dựng khu TĐC mới để bố trí cho các hộ dân thuộc đối tượng di dời trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án từ nguồn kinh phí của địa phương và TP sẽ thu lại khoản kinh phí đã đầu tư khu TĐC này.

Phương án 2, Đà Nẵng sử dụng các khu TĐC mà TP đã xây dựng để thực hiện TĐC chung cho các dự án khác nhau để bố trí cho các hộ dân thuộc đối tượng di dời trong phạm vi dự án từ nguồn kinh phí của TP...

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, trong quy hoạch chung đang được điều chỉnh của Đà Nẵng, dự án Làng ĐH Đà Nẵng là một trong những hạt nhân của khu đô thị sáng tạo của TP. Vì thế, UBND TP Đà Nẵng sẽ cùng Bộ GD&ĐT và ĐH Đà Nẵng phối hợp để đẩy nhanh các thủ tục từ Trung ương đến địa phương. Còn rất nhiều việc phải làm nhưng bỏ lỡ cơ hội này thì dự án sẽ lại “giậm chân tại chỗ” nên UBND TP sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hỗ trợ tối đa nhanh, kịp thời xử lý các đề xuất của ĐH Đà Nẵng trong công tác giải phóng mặt bằng, thành lập hội đồng, chuẩn bị thủ tục đầu tư, đánh giá tác động môi trường...

UBND TP Đà Nẵng cũng thống nhất phương án xây dựng khu TĐC mới để bố trí cho các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng, phục vụ dự án.

Hoài Thu