Ngày 19-9, cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết, đang điều tra vụ lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt số tiền lớn. Nạn nhân là bà N.T.L.H. (51 tuổi, trú phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu). 

Theo đơn tố cáo của bà H., giữa tháng 8-2018, có một phụ nữ xưng tên Thùy Linh, làm nhân viên bưu điện gọi vào số máy điện thoại bàn tại nơi làm việc của bà H., mời đến bưu điện để nhận thẻ tín dụng do một ngân hàng tại Hà Nội phát hành; thẻ này đang có dư nợ gần 37 triệu đồng. 

Bà H. khẳng định không có mở thẻ tín dụng, cũng không có giao dịch nào với ngân hàng nói trên. Nghe vậy, người phụ nữ hỏi bà H. có muốn làm rõ ai đã sử dụng thông tin để mở thẻ và ghi nợ cho bà H. không, bà H. trả lời là có. 

Thế là, người phụ nữ xưng tên Thùy Linh “kết nối” để bà H. trao đổi về sự việc với một người tên Hoàng, xưng là cán bộ Công an. Hoàng hẹn sẽ họp “ban chuyên án” và cử người làm việc với bà H. vào hôm sau. 

Đúng hẹn, Hoàng điện thoại để bà H. nói chuyện với một người xưng là “Trung úy Võ Thành Hưng”. Lúc này, đối tượng tìm cách khai thác thông tin và được bà H. tiết lộ về một số khoản tiền cá nhân đang gửi tại ngân hàng. Hưng dọa bà H. rằng số tiền này nghi vấn liên quan đến đường dây mua bán mua túy. 

Biết bà H. hoang mang lo lắng, đối tượng xưng tên Hưng hứa sẽ giúp đỡ để bà H. chứng minh không liên quan đến tội phạm. Hưng đọc cho bà H. viết một lá đơn với nội dung: “Tôi là nghi can chính trong chuyên án ngân hàng B., được Trung úy Võ Thành Hưng thụ lý hồ sơ. Tôi xin kiểm sát viên, cũng như VKND tối cao cho tôi một cơ hội chứng minh tôi trong sạch, không liên quan đến vụ việc; nguồn tài sản của tôi là do tôi vất vả làm ra, không phải do buôn bán ma túy mà có”.  

Hưng cũng buộc bà H. cam kết không tiết lộ nội dung làm việc với “ban chuyên án” với bất kỳ ai để đảm bảo bí mật cho công tác điều tra. 

Ít ngày sau, Hưng lại gọi điện để bà H. nói chuyện với một người tên Dũng, tự xưng là Viện phó VKSND TP Hà Nội. Dũng trao đổi và hướng dẫn bà H. mở một tài khoản mới tại ngân hàng T. trên địa bàn TP Đà Nẵng, có sử dụng giao dịch trực tuyến. Bà H. đã đăng ký số điện thoại quản lý tài khoản, đăng ký địa chỉ email và tên truy cập do đối tượng này cung cấp. 

Chưa đầy 1 tuần, bà H. đã 4 lần thế chấp các sổ tiết kiệm của mình để vay tổng cộng 3 tỷ đồng, chuyển hết vào tài khoản mới mở. Sau khi chuyển tiền, bà H. gọi điện để thông báo thì đối tượng xưng tên Dũng bảo đã xác minh và sẽ vào Đà Nẵng để hoàn trả các khoản tiền cho bà H., sau đó cắt đứt liên lạc. 

Lúc này, bà H. mới nghĩ mình bị lừa nên vội đến ngân hàng T. để kiểm tra tài khoản, nhưng trong tài khoản không còn đồng nào. Các nhân viên ngân hàng kiểm tra và cho biết tiền bà H. nộp vào tài khoản đều đã bị chuyển đi qua dịch vụ ngân hàng điện tử mà bà H. đã yêu cầu khi mở tài khoản.

Đại tá Trần Văn Long, Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết, phương thức thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại của các đối tượng tội phạm không mới, đã xảy ra nhiều nơi, được các cơ quan chức năng thông tin, cảnh báo nhiều lần. 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người mắc bẫy do nhẹ dạ, cả tin và lo lắng, sợ hãi khi bị các đối tượng hù dọa có liên quan đến những hành vi phạm tội như rửa tiền, mua bán ma túy, che giấu tài sản do người khác phạm tội mà có... 

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, xử lý.

Thân Lai