Những cây gỗ quý như sao xanh, dổi…bị các đối tượng cưa hạ, xẻ hộp mang đi, hiện trường còn lại ván bìa và gốc cây. “Đây là con đường tắt đến vị trí khai thác gỗ trái phép. Khi làm đủ số lượng, lâm tặc sẽ đưa xe vào kéo gỗ ra khỏi rừng theo hướng khác về xã Ia Tul (huyện Ia Pa) và cả huyện Krông Pa”, một người dân cho biết.

Sau 1 đêm ngủ rừng, chúng tôi không khỏi kinh ngạc với những gì mình được chứng kiến, tiếng cưa máy vang khắp rừng. Chỉ trong 3h, chúng tôi đã ghi nhận có hơn 100 cây gỗ bị cưa hạ. Những cây gỗ lớn bị cưa thành lóng hoặc được bổ hộp chờ kéo ra ngoài, nhiều thân cây còn ứa nhựa. Những cây gỗ mà lâm tặc cưa hạ đều là các cây gỗ quý, có đường kính hơn 1m, chiều dài hơn 20m và bị cưa hạ theo hình thức chọn tỉa, nằm rải rác chứ không tập trung ở một khu nhất định. Đáng chú ý, tất cả các cây gỗ bị lâm tặc cưa hạ mà chúng tôi ghi nhận được đều không có dấu kiểm tra của cơ quan chức năng.

Hiện trường khai thác gỗ trái phép.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vị trí gỗ bị cưa hạ nằm giáp ranh giữa huyện Ia Pa và huyện Kông Chro. Tất cả gỗ mà lâm tặc khai thác sẽ được kéo về bãi tập kết bằng trâu và xe độ chế. Khoảng 4-5 ngày, khi đủ số lượng gỗ, các đối tượng sẽ đưa xe từ ngoài vào kéo gỗ về xã Ia Tul (huyện Ia Pa) và cả hướng huyện Krông Pa. Sau khi ghi nhận hiện trường vụ khai thác gỗ “khủng”, chúng tôi đã phản ánh đến Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai.

Hiện cơ quan chức năng đang kiểm tra hiện trường theo phản ánh và có báo cáo chính thức trong thời gian sớm nhất.

An Khang