Trước đó, Tỉnh ủy Quảng Nam đã có tiếp nhận thông tin phản ánh của dư luận và báo chí về việc ông Dương Văn Chung được bổ nhiệm sai quy trình, vi phạm Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy Quảng Nam, nghĩa là ông Chung sinh sau năm 1975 phải tốt nghiệp đại học hệ chính quy mới được cơ cấu vào cấp ủy huyện và mới được bổ nhiệm vào các chức Vụ trưởng, phó phòng và tương đương. Tuy nhiên ông Chung chỉ mới tốt nghiệp Đại học Luật hệ tại chức. Tháng 8-2017, ông Dương Văn Chung đang là Chánh văn phòng UBND huyện Đông Giang được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Giang.

Trụ sở Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Giang.

Được biết, ngày 12-8-2016, Tỉnh ủy Quảng Nam ký ban hành Nghị quyết 04-NQ/TU về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, kiện toàn tổ chức bộ máy giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025 trong đó quy định về cấp ủy huyện và tương đương phải đạt trình độ đại học chuyên môn trở lên và cao cấp lý luận chính trị; Trưởng, phó phòng và tương đương 100% đạt trình độ đại học chuyên môn và trung cấp lý lịch chính trị, phấn đấu 10% đạt trình độ chuyên môn sau đại học. Đối với nhân sự sinh sau năm 1975, phải đạt trình độ đại học chuyên môn hệ chính quy trở lên. Trường hợp có bằng Đại học tại chức nhưng có trình độ sau Đại học và có triển vọng phát triển tốt thì do Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định.

Về sự việc trên, chính “người trong cuộc” ông Dương Văn Chung cũng đã thừa nhận: “Tôi không có bằng Đại học chuyên môn về xây dựng là đúng như Nghị định 59 của Chính phủ quy định Giám đốc BQL buộc phải có chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ mới được bổ nhiệm. Hiện tôi chỉ tốt nghiệp đại học Luật hệ tại chức. Nhưng tôi được bổ nhiệm từ Chánh văn phòng UBND huyện sang làm Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng huyện, đây là bổ nhiệm ngang qua vì hai chức vụ có ngạch công chức ngang nhau…

Văn bản quy định bổ nhiệm cán bộ và đơn phản ánh của người dân về trường hợp của ông Dương Văn Chung.  

Theo ông Lê Văn Dũng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết: Tỉnh ủy đã nắm được sự việc như báo chí phản ánh về trường hợp bổ nhiệm giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Giang đối với ông Dương Văn Chung không đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn như Nghị quyết 04 Tỉnh ủy Quảng Nam quy định. Hiện nay đang kiểm tra kỹ lại trường hợp bổ nhiệm này.

 

Mới đây, các cơ quan Tỉnh ủy Quảng Nam đã kiểm tra, kết luận hai trường hợp “con quan” tại các huyện của tỉnh Quảng Nam cũng được bổ nhiệm sai quy trình vào các vị trí quản lý nên bị mất chức. Cụ thể, ông Lê Hoàng Việt (SN 1986) có bằng đại học hệ tại chức (con trai của ông Lê Văn Hóa-nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hiệp Đức) được bổ nhiệm làm Phó giám đốc phụ trách Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hiệp Đức và ông Đinh Văn Vũ (sinh năm 1982) đang là Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam, con trai của ông Đinh Văn Thu Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.
Hoài Thu