Diện tích lớn, song đơn vị chỉ có 25 người, trong đó 10 người làm công tác văn phòng, 15 người còn lại bám rừng, tuần tra kiểm soát, bảo vệ rừng. Do thiếu nhân lực cộng với địa hình hiểm trở nên công tác tuần tra, bảo vệ  rừng gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ông Tuấn, tình trạng chặt phá, khai thác rừng trái phép để lấy gỗ bán và xâm lấn đất rừng để làm nương rẫy diễn ra khá phức tạp trong thời gian qua. Có nhiều thời điểm, tình trạng này trở nên rất “nóng” như các năm 2017, 2018 và những tháng đầu năm 2019. Trước tình hình trên, năm 2018, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng liên quan phối hợp chính quyền địa phương thành lập lực lượng liên ngành và thành lập các chốt tại các khu vực cửa rừng để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý các hoạt động vi phạm pháp luật về rừng.

Các lực lượng trực tiếp tham gia, gồm Kiểm lâm, Công an huyện; Ban Công an các xã, Xã đội các xã và dân quân du kích địa phương. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí khó khăn nên các lực lượng này chỉ duy trì được một thời gian ngắn, sau đó mọi hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng lại giao trở lại cho BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa, Đakrông.

Về phía đơn vị này, mặc dù đã rất tích cực, quyết liệt làm hết trách nhiệm, khả năng của mình, song do nhân lực mỏng, địa hình rừng núi hiểm trở nên nạn chặt phá, khai thác rừng trái phép ở đây lại diễn biến phức tạp trở lại. Trong đó, những tháng đầu năm 2019, một số đối tượng là người tại địa phương Đakrông đã lén lút vào các vùng rừng tự nhiên phòng hộ trên địa bàn Hướng Hóa, tổ chức hoạt động khai thác gỗ trái phép với số lượng lớn để bán đồng thời mục đích chiếm đất rừng để làm nương rẫy và trồng rừng sản xuất, kinh doanh.

Thượng tá Hồ Sỹ Nhung, Trưởng Công an huyện Hướng Hóa cho hay, sau khi nhận được sự đề nghị phối hợp của BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa, Đakrông trong đẩy đuổi, ngăn chặn và xử lý nghiêm nạn chặt phá, xâm hại rừng, đơn vị đã nhanh chóng vào cuộc. Tháng 8-2019, phát hiện một khoảnh rừng giàu hơn 0,5ha thuộc rừng tự nhiên phòng hộ trên địa bàn đã bị kẻ xấu khai thác, chặt phá hoàn toàn.

Nhằm xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm pháp luật, xâm hại, tàn phá môi trường thiên nhiên đặc biệt là rừng phòng hộ vốn có vai trò, chức năng rất quan trọng cho cuộc sống con người, cùng với công tác phối hợp giúp đỡ trong tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, Công an huyện đã khởi tố vụ án về tội “Hủy hoại rừng”, truy tìm thủ phạm để xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

“Trong những năm qua, đơn vị luôn tích cực, phối hợp hết khả năng mình cùng với các lực lượng Kiểm lâm, Bộ đội Biên phòng và BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa, Đakrông đẩy đuổi, ngặn chặn, xử lý nghiêm minh mọi hành vi vi phạm lâm luật nhằm bảo đảm rừng không bị chặt phá, khai thác trái phép, môi trường môi sinh không bị xâm hại cũng như đảm bảo ANTT trên địa bàn”, Thượng tá Nhung chia sẻ thêm.

Phan Thanh Bình