Dự án nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (HQC) ở phường Vĩnh Hoà, TP Nha Trang do Công ty CP Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Hoàng Quân đã thu đủ hoặc gần đủ giá trị 616 căn hộ (76,9%) trong khi đó theo quy định chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NXH) chỉ được thu tối đa 70% giá trị khi chưa bàn giao căn hộ cho bên mua. Trong số 203 NXH cho thuê đã ký kết hợp đồng, có 11 trường hợp chủ đầu tư dự án đã thu tiền đặt cọc vượt quá 50% giá trị căn hộ cho thuê.

Dự án HQC Nha Trang.

Tính đến ngày 20-9-2018, Công ty Hoàng Quân đã thu hơn 488 tỷ đồng tiền bán 1.004 căn hộ NXH và khu thương mại khi chưa trình hồ sơ giá bán và cho thuê NXH để cơ quan có thẩm quyền thẩm định mà sử dụng giá tự công bố là vi phạm quy định tại Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ. Nghiêm trọng hơn nữa là chủ đầu tư dự án tự ý bán 11 căn hộ NXH theo giá thương mại cho người nước ngoài và người Việt Nam có quốc tịch nước ngoài là trái với quy định pháp luật.

Không dừng lại ở đó, Công ty Hoàng Quân không xây dựng giá bán, giá cho thuê NXH theo quy định pháp luật và hướng dẫn của Sở Xây dựng Khánh Hoà, thậm chí ký kết hợp đồng bán NXH khi phần móng dự án HQC Nha Trang chưa hoàn thành. Nội dung hợp đồng mua bán NXH do Công ty Hoàng Quân chủ động xác lập có nhiều nội dung, điều khoản bất lợi đối với khách hàng.

Cụ thể như bên bán chậm giao nhà hoàn thiện quá 6 tháng kể từ ngày đến thời hạn thì mới chịu phạt bằng lãi suất cho vay mua NXH, trong khi đó nếu khách hàng chậm thanh toán ngày nào thì bị phạt ngày đó với mức phạt bằng lãi suất nợ quá hạn do Ngân hàng Nhà nước công bố, nếu chậm thanh toán 3 tháng phải chịu phạt 10% trên tổng giá trị hợp đồng…

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Khánh Hoà kiến nghị cơ quan chức trách xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Hoàng Quân về các hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định; bán NXH theo giá thương mại cho người nước ngoài; thu tiền bên mua bất động sản hình thành trong tương lai vượt quá tỉ lệ % giá trị hợp đồng.

UBND tỉnh Khánh Hoà đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi NXH, buộc Công ty Hoàng Quân hoàn trả tiền mua NXH và các phần chênh lệch, bồi thường thiệt hại, thanh toán tiền lãi phạt chậm tiến độ theo hợp đồng, tiền hỗ trợ cho khách hàng thuê nhà trong thời gian chậm giao căn hộ NXH và thực hiện các nghĩa vụ cam kết khác với bên mua NXH. Mặt khác, UBND tỉnh Khánh Hoà yêu cầu Công ty Hoàng Quân báo cáo bằng văn bản tổng số căn hộ đã bán và cho thuê để Sở Xây dựng Khánh Hoà kiểm tra…

Hữu Toàn