Điều 14, Điều 15 Thông tư 31 quy định đặt biển báo an toàn điện: Đối với đường dây dẫn điện cao áp trên không, phải đặt biển “Cấm trèo! Điện áp cao nguy hiểm chết người” trên tất cả các cột của đường dây ở độ cao từ 2,0 m đến 2,5m so với mặt đất về phía dễ nhìn thấy và quy cách biển yêu cầu “Viền và hình tia chớp màu đỏ tươi, nền màu trắng, chữ màu đen”.

Hàng loạt biển cảnh báo an toàn điện không đúng theo quy định Thông tư 31 vẫn tồn tại ở hàng loạt nhiều địa phươn…

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế tại nhiều địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Lào Cai… đến thời điểm hiện tại mỗi địa phương có cách đặt biển báo khác nhau, chất liệu, quy cách cũng khác nhau như: in trên đề can, quét sơn trực tiếp lên cột, trên tấm tôn… Vị trí cao thấp cũng không đồng nhất. Thậm chí một số địa phương còn chưa thay đổi biển báo cũ hoặc sai quy cách.  

Xung quanh khu vưc Khu Công nghiệp Đình Trám, tỉnh Bắc Giang, phần lớn biển báo an toàn được sơn trực tiếp đen trắng lên các cột điện không đúng với mẫu biển báo an toàn điện tại tại phụ lục II Thông tư 31. Tại một số xã trên địa bàn huyện Việt Yên, Bắc Giang một số cột điện vẫn treo biển báo cũ. Tại Phố Chùa Cấm, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc cũng treo biển báo không đúng quy cách.

Ông Nguyễn Văn Hùng - một người dân sống tại thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc cho biết: “Nếu không để ý kỹ thì không nhận ra được biển cảnh báo “Cấm trèo” dưới chân cột điện, vì có quá nhiều biển quảng cáo khác in đè lên. Thậm chí, nó được in sát dưới chân cột, cách mặt đất chừng 5-cm. Cỏ dại mọc lên che kín nên tính cảnh báo của tấm biển này không còn. Đó là chưa kể đến cái hình “đầu lâu xương chéo” được in lên rất phản cảm”.

Theo thông tin từ Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC), quy định cũ trước khi Thông tư 31 ra đời, các cột điện bê tông được đơn vị dùng biển cảnh báo an toàn theo hình thức như sơn trực tiếp trên cột, dán đề can, in chìm. Biển báo làm bằng tôn sơn phản quan được thực hiện treo những chỗ cảnh báo nguy hiểm có đông dân dân cư và cộng đồng đi lại.

Đối với các trạm biến áp 110 kV, 220 kV, cột điện kết cấu thép hình, cột điện ở nơi đông dân cư... EVNNPC đã và đang sử dụng biển cảnh báo an toàn bằng thép sơn phản quang có thể tháo rời từ những năm 2011. Trong thực tế, với địa hình quản lý có 13 tỉnh miền núi, các tỉnh ven biển có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên các biển báo theo hình thức sơn trực tiếp trên cột, dán đề can... bộc lộ những nhiều nhược điểm. Cụ thể như dễ bong tróc, ăn mòn, thường bị sơn quảng cáo khác đè lên, đêm tối hoặc ở những vị trí đông dân cư khó nhận biết do không có sơn phản quang...  

Được biết, năm 2015-2016, EVNNPC đã tổ chức đấu thầu mua sắm tập trung các biển báo an toàn điện Trong đó, gói thầu số 1 mua sắm biển báo với số lượng 155.000 biển báo bằng thép sơn phản quang. Biển báo này có những ưu điểm như thời gian sử dụng dài (10 -15 năm), chịu được trong các địa hình, khí hậu thời tiết khắc nghiệt…

Tại Hà Nội vừa xảy ra vụ việc nổ bốt điện tại Hà Đông dẫn đến một người tử vong. Biển báo an toàn điện là quy định bắt buộc để cảnh báo, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc với tính mạng người dân và an toàn của hệ thống điện. 

Bởi vậy, ngành điện nói chung cần có quy định chuẩn hoá và giám sát chặt chẽ, thực thi việc thực hiện việc lắp biển báo an toàn điện theo đúng quy định, tránh việc vừa không phát huy được tác dụng cảnh báo lại gây phản cảm.

Giang Nam