Vài năm trở lại đây, khi quá trình đô thị hóa ở Quảng Nam diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu đất nghĩa trang của người dân càng trở nên cấp thiết. Đặc biệt tại phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, nơi có nghĩa trang tập trung của nhiều xã,  người dân sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để được sở hữu một diện tích đất nhỏ để chôn cất người chết. Từ đó, đã có không ít đối tượng trục lợi bất chính trong việc mua bán trái phép đất nghĩa trang và nhiều cán bộ phường đã bị khởi tố do sai phạm...

Qua tìm hiểu, từ tháng 8-2016, Thanh tra thị xã Điện Bàn đã phát hiện các hành vi sai phạm của một số đối tượng liên quan trong công tác quản lý đất nghĩa trang tại phường Điện Nam Đông, chuyển hồ sơ cho Công an thị xã Điện Bàn điều tra làm rõ.

Tài liệu liên quan đến sai phạm trong việc bán, cấp đất nghĩa trang trái phép tại phường Điện Nam Đông.

Qua đó, cơ quan CSĐT Công an thị xã Điện Bàn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng gồm: Thân Cầu, nguyên Chủ tịch UBND phường Điện Nam Đông (bị khởi tố về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ); Đỗ Búp, nguyên Trưởng Ban quản trang Điện Nam Đông và Ngô Hải Bình, thành viên Ban quản trang Điện Nam Đông (cùng bị khởi tố về hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ).

Bước đầu xác định, ông Cầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường Điện Nam Đông từ tháng 9-2005 đến tháng 7-2015, đã ký giấy xác nhận bán đất nghĩa trang không đúng đối tượng, không đúng diện tích cho 40 trường hợp, với diện tích 4.680m2, thu lợi hơn 1,9 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Cầu còn ký cấp đất nghĩa trang mới không đúng đối tượng, không đúng diện tích và diện tích ông Cầu cấp lớn hơn nhiều so với quy định tại phường là không quá 4,5m2/mộ.

Đối với ông Búp, làm Trưởng Ban quản trang Điện Nam Đông từ năm 2013-2016, đã có hành vi bán đất nghĩa trang cho nhiều người có nhu cầu và tự ý cấp đất không đúng thẩm quyền tại nghĩa trang Điện Nam Đông nhằm kiếm lợi nhuận cho bản thân và làm lợi cho người khác. Ông Búp đã bán đất nghĩa trang cho 24 trường hợp, cấp đất nghĩa trang cho 6 trường hợp khác sai quy định.

Đối với ông Bình, trong thời gian làm trong Ban quản trang Điện Nam Đông, có nhiệm vụ thu phí, lệ phí xây dựng mộ từ tổ xây dựng với số tiền 10% tổng giá trị 1 ngôi mộ để nộp vào ngân sách phường. Biên lai thu các loại phí này do UBND phường Điện Nam Đông phát hành, liên 1 được lưu tại phường, liên 2 giao cho tổ xây dựng mộ và liên 3 lưu tại Phòng Tài chính - Kế hoạch.

Tuy nhiên trên thực tế, những người trong tổ xây dựng khi nộp phí thường không lấy biên lai (liên 2). Do đó, ông Bình đã sử dụng liên 2 để ghi thu tiền bán đất trái phép cho những người mua đất nghĩa trang. Ông Bình đã bán đất cho 8 trường hợp, với tổng diện tích trên biên lai là 763m2, diện tích đo thực tế 906m2, thu lợi bất chính 132 triệu đồng.

Ngăn chặn chiêu trò trục lợi của “cò” đất

Ngày 9-3, ông Nguyễn Đạt, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, khẳng định, những thông tin đồn thổi về việc một số địa phương cấp xã của thị xã sáp nhập về TP Đà Nẵng là hoàn toàn sai sự thật.

Đây là những tin đồn thất thiệt nhằm “thổi” giá bất động sản (BĐS) ở thị xã Điện Bàn, chủ yếu tập trung ở các xã Điện Tiến, Điện Hòa và các phường Điện Ngọc, Điện Dương, để trục lợi. Một số đối tượng “cò” đất đã lợi dụng sự sôi động của thị trường BĐS, tung tin thất thiệt đăng tải tràn lan trên mạng xã hội rằng, sẽ có một số đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Điện Bàn sắp sáp nhập về TP Đà Nẵng; địa phương sắp triển khai dự án hàng trăm tỷ đồng…

Đi kèm với đó là những chiêu kinh doanh “đồn thổi” thông tin về giá đất tăng cao của các nhóm, hội kinh doanh BĐS, nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, gây “sốt ảo” về giá đất để mua bán thu lợi bất chính, làm ảnh hưởng đến ANTT địa phương.

Trước tình hình đó, UBND thị xã Điện Bàn chỉ đạo chính quyền các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân được biết bản chất sự việc, đề nghị người dân thận trọng trong việc mua bán quyền sử dụng đất; kiên quyết ngăn chặn và xử lý tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng quy định. (N.T)

NGỌC THI