Cụ thể, bà Bùi Thanh Vân có hộ khẩu thường trú ở số 60 phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội, là chủ sở hữu căn hộ tầng 1 số 60 phố Hàng Than. Đây là ngôi nhà có lịch sử hàng trăm năm tuổi, không có khung bê tông mà chỉ xây bằng gạch vữa. Tầng 2 của ngôi nhà thuộc sở hữu của gia đình ông Vũ Trung Thành. Chủ nhà tầng 2 đã xin phép sửa chữa, cải tạo, nhưng xin phép một đằng, làm một nẻo. 

Mặc dù được UBND quận Ba Đình chấp thuận cho cải tạo sửa chữa, nhưng ông Thành đã làm thay đổi kết cấu của ngôi nhà 2 tầng có mái ngói, đổ bê tông lên mái tầng 2 và tiếp tục xây dựng lên tầng thứ 4.

Sau khi bà Bùi Thanh Vân gửi đơn kiến nghị và phản ánh sự việc trên, phóng viên Báo CAND tìm hiểu và được biết, Thanh tra xây dựng quận Ba Đình đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Vũ Trung Thành. 

Đại diện UBND phường Nguyễn Trung Trực cũng cho biết, UBND phường đã tiến hành hòa giải giữa hai bên và yêu cầu hộ gia đình ông Thành đưa công trình về nguyên trạng. Mới đây, chúng tôi nhận được Văn bản số 163 ngày 31-12-2015 của UBND phường Nguyễn Trung Trực về việc giải quyết đơn thư của công dân tại địa chỉ số 60 phố Hàng Than. 

Việc sửa chữa, cải tạo tại nhà 60 Hàng Than, Hà Nội xảy ra khiếu kiện kéo dài.

Một lần nữa UBND phường khẳng định ông Thành đã vi phạm xây dựng, “UBND phường đã yêu cầu phá dỡ vi phạm tại tầng 4 của gia đình ông Thành, đồng thời sẽ tiếp tục theo dõi, quản lý công trình cải tạo sửa chữa tại số nhà 60 phố Hàng Than, nếu có vi phạm sẽ tiếp tục xử lý”.

Văn bản này cũng cho biết, đến ngày 3-12-2015, gia đình ông Thành đã phá dỡ xong toàn bộ mái bê tông của tầng 3 và sau đó đã lợp mái tôn theo đúng công văn chấp thuận của UBND quận Ba Đình. Tuy nhiên, sau khi nhận được văn bản trên, bà Bùi Thanh Vân tiếp tục có ý kiến không đồng tình với một số nội dung thể hiện trong văn bản.

Bà Vân cho rằng ngôi nhà số 60 Hàng Than hiện trạng ban đầu là nhà cấp 4 hai tầng có mái ngói chứ không phải là có tầng 3 và bà Vân tiếp tục khẳng định nhà ông Thành không có giấy phép xây dựng.

Vậy là từ việc cải tạo, sửa chữa căn hộ không đúng theo văn bản chấp thuận, đồng thời lại chưa có sự thống nhất với chủ hộ tầng 1, cơ quan quản lý là UBND phường Nguyễn Trung Trực cũng chưa sát sao trong việc giám sát công trình xây dựng trên địa bàn dẫn đến khiếu kiện kéo dài, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản và thời gian của các bên liên quan. 

Đề nghị UBND phường Nguyễn Trung Trực và quận Ba Đình tiếp tục làm rõ hiện trạng ban đầu của ngôi nhà số 60 Hàng Than để làm cơ sở giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân.


Việt Hà