Hôm chúng tôi về vùng rốn lũ Đồng Tháp, nghe câu chuyện thật xốn xang. Ngày 31-1-2005, trong lúc tuần tra kiểm soát giao thông, Công an xã Thường Phước 2 phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Minh vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong khi điều khiển xe máy nên mời về trụ sở làm việc, tạm giữ phương tiện. Đến cuối giờ chiều hôm sau, khi đã uống rượu, Minh đến Công an xã để gây sự, lớn tiếng xúc phạm Công an.

Nhận được thông tin, đồng chí Nguyễn Chí Cường, Trưởng Công an xã ra khuyên can nhưng Minh có thái độ chống đối. Không để cho đối tượng tiếp tục làm mất ANTT nơi cơ quan làm việc, đồng chí Cường cùng 2 Công an viên tiến hành khống chế đối tượng.

Tuy nhiên, do bản tính côn đồ, Minh đã dùng dao chuẩn bị sẵn  đâm vào sườn trái đồng chí Cường, gây thương tích nặng. Đồng chí Cường được đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng đã tử vong sau đó... Hoàn cảnh của gia đình anh Cường rất khó khăn, không có đất canh tác, anh mất đi khiến cuộc sống vợ con đảo lộn. 

Thượng tá Nguyễn Văn Mong, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp đã đề nghị công nhận liệt sỹ đối với đồng chí Cường nhưng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời, hành động của đồng chí Cường “chưa phải là dũng cảm đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội là tội phạm”. 

Thiết nghĩ, Công an xã hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT, khống chế đối tượng vi phạm pháp luật, vì việc chung của nhân dân, không thể nói là “chưa dũng cảm”. Bộ LĐ-TB&XH cần phối hợp với Bộ Công an xem xét kỹ vấn đề này, tránh để thân nhân gia đình cán bộ, chiến sĩ thiệt thòi.

PV