Ngay sau đó, Báo đã nhận được ý kiến phản hồi của nhiều bạn đọc đề nghị phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của các em học sinh.

Để tìm hiểu về tình trạng nhiều học sinh ở xã Ninh Hiệp nghỉ học trong mấy ngày qua, chúng tôi đã đến Trường Tiểu học Ninh Hiệp. Ngoài số học sinh nghỉ học đột xuất do một số phụ huynh không đưa con đến trường còn có tình trạng phụ huynh học sinh bị ngăn cản đưa con đi học. Một cô giáo cho biết, do bị ngăn cản nên có phụ huynh phải nhắn tin nhờ các thầy cô hỗ trợ đưa con vào lớp.

Cần đảm bảo quyền được đi học của trẻ em. (Ảnh chụp tại Trường THCS Ninh Hiệp)

Cô giáo này cho chúng tôi xem nội dung tin nhắn của phụ huynh: “Ngày hôm nay (ngày 22 tháng 12 – PV), em cho con đi học 4 lần mới được vào trường chị à! Mai có phương pháp nào để cho các cháu vào trường từ sáng không chị?”...

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thanh Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ninh Hiệp, nhà trường cố gắng tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa con em đến trường, không để việc học của các em bị gián đoạn, nhất là hiện nay đang vào thời điểm kết thúc học kỳ I. “Chúng tôi mong phụ huynh đưa con đến trường để việc học của các em không bị gián đoạn. Chúng tôi cũng đã trao đổi với một số phụ huynh rằng, việc của các con bây giờ phải đến trường học tập…”, cô Minh nói.

Ngày 24-12, phóng viên Báo CAND trở lại Ninh Hiệp và được biết, sau khi được chính quyền, đoàn thể và các cơ quan chức năng vận động, thuyết phục, giải thích, số học sinh đến trường đã đông hơn.

Cũng trong ngày 24-12, tại trụ sở UBND xã Ninh Hiệp, chúng tôi được đại diện UBND xã cho biết, UBND xã đã báo cáo tình hình ở địa phương với UBND huyện; UBND TP Hà Nội và các đoàn thể xã hội để xin ý kiến giải quyết.

Theo báo cáo này, kế hoạch triển khai Dự án của Công ty TNHH Đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát (Công ty Vĩnh Phát) đã được UBND xã thông báo rộng rãi ở địa phương, niêm yết tại trụ sở và thông báo trên hệ thống loa truyền thanh xã.

Được biết, Công ty Vĩnh Phát đã hoàn thành các thủ tục pháp lý để triển khai xây dựng Dự án như: Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001787 ngày 12-2-2015; Quyết định số 4658/QĐ-UBND ngày 15-9-2015 của UBND thành phố Hà Nội về việc giao đất cho Công ty Vĩnh Phát; Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất BS762807 – số vào sổ cấp GCN: CT 01879 do Sở TNMT Hà Nội cấp ngày 29-10-2015; Giấy phép xây dựng số 63/GPXD-SXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 27-11-2015; Thông báo khởi công xây dựng công trình (TMTH2) ngày 9-12-2015 của Công ty Vĩnh Phát.

Trước tình trạng mất ổn định về ANTT tại Ninh Hiệp, thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng đang tuyên truyền để bà con tiểu thương hiểu và chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thiết nghĩ, để sớm ổn định an ninh trật tự và giữ môi trường kinh doanh lành mạnh, thành phố Hà Nội cần chỉ đạo cơ quan Công an xử lý nghiêm đối tượng có hành vi lôi kéo, kích động người dân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Đồng thời, sớm đưa việc dạy và học trở lại bình thường.

Nhóm PVĐT