Khoảng 15 năm về trước, sau khi nhường đất cho công trình dự án thủy điện Đắkđrinh, người dân thôn Nước Vương, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, được bố trí vào ở các khu TĐC mới trên địa bàn. Riêng, khu TĐC Nước Vương có 25 hộ dân, chia làm 2 phân khu phía trên và phía dưới xã Sơn Liên. Tại đây, mỗi căn nhà được xây dựng với giá trị theo thông báo của chủ đầu tư đến gần 300 triệu đồng, cùng với hệ thống điện, đường, nước sinh hoạt… Thế nhưng, chỉ sau vài năm, khu TĐC Nước Vương lại xảy ra tình trạng sạt lở, nhất là về mùa mưa lũ.

Riêng đợt mưa lũ năm 2017, chính quyền huyện Sơn Tây đã phải di dời khẩn cấp các hộ dân nằm trong diện “xung yếu” tại khu TĐC này; trong đó, có 3 hộ nhà cửa bị sạt lở một phần cho đến hoàn toàn, phần móng nhà kéo sập xuống vách núi, phần taluy âm đã sạt tới mép nhà dân…

Sạt lở đã ăn sâu vào khu tái định cư Nước Vương, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây.

Vào cuối tháng 9-2018, khi chúng tôi có mặt tại khu TĐC Nước Vương thì đã có 6 hộ dân, với gần 30 nhân khẩu phải di dời lên ngọn đồi cao để tránh nguy cơ sạt lở và họ phải sống trong điều kiện thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt. Còn các hộ gia đình ở lại khu TĐC thì sống trong lo âu, vì nguy cơ sạt lở tiếp tục đe dọa khi mùa mưa lũ năm nay đang đến gần.

Anh Đinh Văn Mấy, người dân khu TĐC Nước Vương, chia sẻ: “Tui chuyển vào khu TĐC sống gần 6 năm nay, mùa mưa nào cũng lo sợ sạt lở cuốn trôi mất nhà. Hiện, phía trước nhà tui có một căn nhà bị bỏ hoang vì sạt lở đất đã ăn sâu đến tường nhà phía sau. Họ đã được chuyển lên vùng an toàn khác rồi”…

Cùng chung cảnh ngộ với người dân khu TĐC Nước Vương, nhiều năm qua, hơn 50 hộ dân tại thôn Gỗ, xã Trà Thanh, huyện Tây Trà, cũng luôn phải sống trong lo sợ, từ mong chờ tới bất an, và bây giờ là thất vọng vì khu TĐC thi công lâu rồi mà chưa xong, trong khi nhu cầu tránh sạt lở của người dân là rất cần thiết.

Được biết, dự án điểm định canh, định cư tập trung Nà Kpác, thôn Gỗ, xã Trà Thanh được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt với tổng vốn đầu tư trên 8 tỷ đồng, do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư, khởi công vào tháng 1-2017 và dự kiến hoàn thành trước tháng 5-2018. Thế nhưng, hiện tại đã là cuối tháng 9-2018, gần vào mùa mưa lũ nhưng chủ đầu tư vẫn chưa phân chia lô để người dân vào nhận đất xây dựng nhà cửa.

Anh Hồ Văn Dế, Trưởng thôn Gỗ bức xúc nói: “Người dân trong thôn đều rất lo lắng mỗi khi mùa mưa tới, nhiều hộ đã chuẩn bị sẵn sàng để xây nhà trong khu TĐC nhưng đến nay vẫn chưa có mặt bằng. Mong muốn lớn nhất của người dân trong thôn là được bàn giao mặt bằng, để có thể làm nhà ở, thoát khỏi nỗi lo sạt lở”. Trước tình trạng chưa được bố trí vào khu TĐC, để đối phó tạm thời với mưa lũ, có không ít hộ dân thôn Gỗ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đã tự mình tìm vị trí cách xa điểm sạt lở để dựng nhà tạm bợ bằng tranh tre, vách lồ ô, mong thoát khỏi cảnh lũ quét. Số hộ còn lại thì chần chừ vì cho rằng đã lỡ đăng kí đất trong khu TĐC nên mặc dù đã chuẩn bị hết mọi thứ nhưng không thể đi nơi khác để xây dựng nhà cửa được.

Ông Hồ Xuân Bạn, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Thanh cho biết, dự án khu TĐC vẫn đang thi công, mới chỉ hoàn thành mặt bằng và các hạng mục như điện, đường, còn riêng hệ thống nước sinh hoạt chưa xong. Với tiến độ như vậy thì chắc chắn sẽ không thể hoàn thành kịp trước mùa mưa lũ, cấp đất cho người dân vào ở.

“Để đối phó với mùa mưa lũ năm nay, chính quyền địa phương đã chuẩn bị phương án di dời người dân ra khỏi khu vực đe dọa sạt lở đến tập trung tại một số điểm kiên cố như trường học, sở y tế, tuyệt đối không để người dân ở lại nhà, nhất là ban đêm. Chính quyền mong muốn chủ đầu tư xúc tiến thi công để người dân có thể nhanh chóng chuyển vào khu TĐC sớm ổn định cuộc sống”, ông Bạn nói.

Linh Nguyễn