Hàng chục cây thông cổ thụ trên 50 năm tuổi, có đường kính gốc từ 50-80cm, cao tới 20m tại tiểu khu 267C và 268, xã Hiện An, huyện Đức Trọng, nơi tiếp giáp với địa phận TP Đà Lạt (Lâm Đồng), đã bị các đối tượng cưa hạ để lấy gỗ và lấn chiếm đất rừng. 

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, tại vị trí tiếp giáp với khu dân cư, thuộc thôn Định An, xã Hiệp An, ít nhất có khoảng 30 cây thông cổ thụ đã bị cưa hạ trong vòng vài tháng qua. 

Không ít gốc thông vẫn còn ứa nhựa tươi mặc dù chúng đã bị ai đó đắp rác và đất đá lên trên bề mặt. Nhiều gốc thông còn bị châm lửa đốt cùng các đống mùn cưa nhằm “xóa dấu tích”. 

Những cây thông bị cưa hạ đều thuộc diện “tốp đầu”. Cây có đường kính gốc to, cao và thẳng, chất lượng gỗ tốt. Thời điểm PV tiếp cận, tại hiện trường vẫn còn một số lóng thông đẹp mà lâm tặc bỏ lại. 

Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh, tổng số lượng gỗ thông bị thiệt hại trong hai vụ cưa hạ thông tại khu vực này được các cơ quan chức năng phát hiện là gần 80m3 gỗ. Trong đó, 33m3 thuộc diện tích rừng chịu sự quản lý của một doanh nghiệp và 45m3 thuộc diện tích rừng đã giao khoán cho các hộ trông coi theo dịch vụ chi trả môi trường rừng. 


Nhiều cây chuối cũng mới được trồng lấn lên rừng thông. Đây là một trong những hình thức lấn chiếm đất rừng vào thời điểm giá đất tại địa phương đang nóng lên từng ngày.

Ông Nguyễn Văn Nhẫn, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh cho biết, khi phát hiện ra hai vụ phá rừng trên, các cơ quan chức năng đã tiến hành thống kê thiệt hại, lập hồ sơ. 

Vừa qua, Hạt kiểm lâm huyện Đức Trọng đã chuyển hồ sơ sang Công an huyện Đức Trọng đề nghị khởi tố vụ án, điều tra, làm rõ hai vụ phá rừng nghiêm trọng này. 

Ngày 16-4, sát vị trí những cây thông mới bị cưa trộm, PV Báo CAND phát hiện một chiếc máy múc đang “gặm” về hướng rừng thông. Quanh khu vực, một số căn nhà tạm đã được ai đó dựng lên. 

Khắc Lịch