Theo kế hoạch, 3 khách sạn nằm trong diện giải tỏa đều tọa lạc ở vị trí một bên là bãi biển Quy Nhơn và một bên là mặt tiền đường phố An Dương Vương có giá đất thị trường không dưới 300 triệu đồng/m2. Đó là khách sạn Hoàng Yến của Công ty CP khách sạn Hoàng Yến, khách sạn Hải Âu của Công ty CP Xây dựng 47 và Bình Dương của Binh đoàn 15 – Bộ Quốc phòng.

Một nguồn tin từ cơ quan chức trách ngày 24-6 cho biết, sau khi có kết quả thỏa thuận với Binh đoàn 15, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tài sản khi thu hồi đất tại khách sạn Bình Dương.

 Theo đó, ngoài mức bồi thường, hỗ trợ 32 tỷ đồng, UBND tỉnh Bình Định bố trí 3.000m2 đất bên đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn để Binh đoàn 15 xây dựng cơ sở mới phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của cán bộ – chiến sĩ.

Giám đốc khách sạn Bình Dương – ông Nguyễn Trường Vinh chia sẻ: “Bất kỳ du khách nào hay người dân TP Quy Nhơn đều mong muốn trả lại không gian biển cho cộng đồng nên Binh đoàn 15 tiên phong phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức trách ở địa phương để thực hiện việc di dời”.

Đến cuối tháng 10-2019, thời hạn thuê đất tại khách sạn Hải Âu của Công ty CP xây dựng 47 sẽ kết thúc, trong khi đó thời hạn thuê đất tại khách sạn Hoàng Yến của Công ty CP khách sạn Hoàng Yến vẫn còn hiệu lực đến năm 2052 nên UBND tỉnh Bình Định cùng các cơ quan chức trách đang vận động doanh nghiệp di dời trước thời hạn.

Giám đốc Công ty CP khách sạn Hoàng Yến – ông Nguyễn Hoàng Vũ cho biết: “Chúng tôi luôn ủng hộ chủ trương mang lại lợi ích cho cộng đồng, mở ra không gian thông thoáng cho bãi biển Quy Nhơn. Chỉ mong sao chính quyền cùng các cơ quan liên quan tính toán đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho doanh nghiệp”.

Ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, Quy Nhơn được quy hoạch theo định hướng thành phố hiện đại nhưng có bản sắc riêng, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên. Hai tuyến đường An Dương Vương, Xuân Diệu mở rộng thông thoáng tầm nhìn phía Đông hướng ra không gian biển Quy Nhơn, phía Tây hai tuyến đường này chỉ quy hoạch xây dựng một vài công trình cao tầng ở vị trí phù hợp để tạo điểm nhấn chứ không ưu tiên cho phép đầu tư phát triển hàng loạt nhà cao tầng như một số địa phương khác.

Không gian biển Quy Nhơn phải dành cho cộng đồng, không giao cho bất kỳ nhà đầu tư nào để cho du khách và mỗi người dân địa phương đều được quyền tận hưởng vẻ đẹp thông thoáng của thiên nhiên vịnh biển Quy Nhơn.

Theo Quyết định số 495/2015/QĐ-TTg ngày 14-4-2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, mục tiêu phát triển đến năm 2025, TP Quy Nhơn trở thành một trong các đô thị trung tâm vùng duyên hải miền Trung, phát triển theo định hướng công nghiệp – cảng biển – dịch vụ – du lịch; đến năm 2035 là một trong những trung tâm kinh tế biển của quốc gia; phát triển theo định hướng dịch vụ – cảng biển – công nghiệp – du lịch, trọng tâm là dịch vụ – cảng biển; tầm nhìn đến năm 2050 có vị trí quan trọng trong hệ thống đô thị quốc gia và khu vực Đông Nam Á, là một trong những trung tâm phát triển lớn của khu vực Trung bộ, có nền kinh tế phát triển theo định hướng du lịch – dịch vụ – cảng biển – công nghiệp; trọng tâm là du lịch – dịch vụ – cảng biển…
Phan Văn Lương