Gửi đơn tới Báo CAND, ông Vũ Xuân Tuấn ở phường Trung Phụng, quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, trước đó trong lúc đến Văn phòng Gia sư sư phạm Hà Nội – Công ty TNHH tư vấn gia sư Hà Nội (gọi tắt là Công ty Gia sư Hà Nội) làm thủ tục thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền đặt cọc, con gái ông là Vũ Hương Giang (20 tuổi) cùng người bạn hiện đang là sinh viên đã bị Giám đốc Công ty này hành hung. PV Báo CAND đã tìm hiểu về vụ việc. 

Hai em Phúc và Giang phản ánh vụ việc tới Báo CAND.

Tiếp xúc với em Vũ Hương Giang và Phạm Đình Phúc (20 tuổi) được cho là nạn nhân bị ông Vũ Nguyên Trường - Giám đốc Công ty Gia sư Hà Nội hành hung, chúng tôi thấy hai em chưa hết bàng hoàng trước sự việc mình mới gặp phải. Cùng đi với hai em có ông Vũ Xuân Tuấn, bố em Giang và cũng là người trực tiếp viết đơn phản ánh tới Báo CAND.

Ông Tuấn cho biết, do muốn kiếm thêm thu nhập, ngày 15-3, em Giang (hiện đang là sinh viên một trường đại học đóng trên địa bàn thành phố) đến Văn phòng Gia sư sư phạm Hà Nội (gọi tắt là Trung tâm) có địa chỉ ở ngách 37, ngõ 155 đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy (Hà Nội) để ký hợp đồng dạy thêm môn tiếng Anh cho học sinh lớp 6. Trung tâm sau đó đã làm hợp đồng với em Giang (Giang phải đặt cọc số tiền 480 ngàn đồng).

Trong bản hợp đồng nêu rõ: “Trường hợp bên B (em Giang) được hoàn lại 100% số tiền trong giá trị hợp đồng: Lớp bên B nhận bị trục trặc chưa gặp gia đình, chưa gọi điện cho phụ huynh, chưa dạy ngay mà bên A (Trung tâm) không có lớp khác phù hợp bù cho bên B đi dạy sau 1 tháng + 10 ngày tính từ ngày ký hợp đồng gia sư với Trung tâm”. 

Quá trình thực hiện hợp đồng, phía Trung tâm có cung cấp cho em Giang hai số điện thoại để liên hệ với phụ huynh học sinh, nhưng khi liên lạc thì chủ sở hữu hai số điện thoại trên đều cho biết không có yêu cầu tìm kiếm gia sư.

Ngày 12-4, phía Trung tâm điện thoại cho em Giang và yêu cầu ngày 13-4 đến Trung tâm để làm thủ tục thanh lý hợp đồng. Ngày 13-4, theo lịch hẹn, em Giang cùng Phúc đến Trung tâm.

“Tại đây, trong quá trình làm việc, ông Vũ Nguyên Trường đã có lời lẽ chửi bới và đánh cháu Phúc chảy máu mồm, máu mũi. Không dừng lại ở đó, Trường còn tiếp tục đánh cháu Giang khiến cháu Giang giờ vẫn kêu đau ở hàm trái”, ông Tuấn cho hay. Ông Tuấn và em Giang cho biết thêm, rất may sau đó có người dân đến ngăn cản và gọi điện báo Công an phường Quan Hoa đến giải quyết.

Để hiểu rõ bản chất của sự việc, PV Báo CAND liên hệ với đại diện Công an phường Quan Hoa và được biết, hồ sơ vụ việc đã được bàn giao lên Công an quận Cầu Giấy thụ lý theo thẩm quyền.

Ngày 11-5, trong buổi làm việc với chúng tôi, Đại úy Đoàn Ngọc Hải, điều tra viên – Đội Điều tra tổng hợp (Công an quận Cầu Giấy), cán bộ trực tiếp thụ lý hồ sơ vụ việc cho biết, ngay sau sự việc trên xảy ra, cán bộ của Đội Điều tra tổng hợp đã phối hợp cùng Công an phường thăm hỏi nạn nhân, tiến hành ghi lời khai những người có liên quan.

Tại cơ quan Công an, ông Vũ Nguyên Trường đã thừa nhận hành vi dùng tay đánh em Giang và Phúc. Để có thêm căn cứ xử lý vụ việc, ngày 14-4, cơ quan CSĐT – Công an quận Cầu Giấy đã có Quyết định trưng cầu giám định pháp y đối với em Giang và Phúc.

“Hiện cơ quan CSĐT đang chờ kết quả giám định tỷ lệ thương tật từ phía Trung tâm Pháp y. Nếu đủ căn cứ vi phạm, cơ quan CSĐT sẽ tiến hành khởi tố vụ án. Quan điểm của Công an quận là ai sai đến đâu sẽ bị xử lý nghiêm đến đó”, Đại úy Đoàn Ngọc Hải khẳng định.

Theo Đại úy Đoàn Ngọc Hải, sau khi sự việc xảy ra, cơ quan CSĐT đã làm việc và yêu cầu những người có liên quan, trong đó có ông Trường không được có những hành vi làm phát sinh sự việc phức tạp. Mặt khác, để phòng ngừa những vụ việc tương tự phát sinh trên địa bàn, Công an quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Công an các phường trực thuộc đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, siết chặt quản lý các cơ sở đào tạo, trung tâm gia sư đang hoạt động trên địa bàn.

Qua vụ việc trên cho thấy, hành vi hành hung sinh viên đang có nhu cầu vừa học vừa làm trên thật đáng lên án. Thiết nghĩ cơ quan CSĐT – Công an quận Cầu Giấy cũng như các đơn vị chức năng cần sớm làm rõ vụ việc, xử lý đúng người đúng tội, tránh gây bức xúc kéo dài, làm ảnh hưởng đến hoạt động của các trung tâm gia sư trên địa bàn.

Trần Huy