Theo thông tin ban đầu, danh tính đối tượng được làm rõ là Nguyễn Văn Cường (SN 1987, trú tại xã Bắc Sơn, Sóc Sơn). Cường là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Trường xanh Bắc Sơn.

Ngày 15-12, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an xã Bắc Sơn mời Nguyễn Văn Cường lên trụ sở Công an xã Bắc Sơn để đấu tranh là rõ. Qua quá trình đấu tranh, đối tượng Cường đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Cụ thể, khoảng tháng 5- 2017, trong quá trình chở vật liệu xây dựng đến khu vực xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Cường nhìn thấy dân làng xã Văn Môn nấu nhôm có phát thải nhiều đống bột, bụi nhôm nên nảy sinh ý định mua bụi nhôm về bán kiếm lời.

Cường điều khiển ô tô BKS 29C- 42205 mua 7 tấn bụi, xỉ nhôm với giá 2 triệu đồng của một người dân không rõ tên tuổi tại Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh sau đó chở về nhà tại thôn Lai Sơn, Bắc Sơn, Sóc Sơn để tìm khách bán.

Khoảng 1 tuần sau, do không tìm được người mua, Cường  đi tìm chỗ đổ và phát hiện tại gò núi Sú, thôn Lai Sơn gần nhà Cường là nơi vắng người qua lại.

Vào khoảng 24h đêm (chưa rõ ngày), Cường đã nhờ Nguyễn Văn Long, là người có máy xúc ở thôn múc 2 hố đất sâu khoảng 3m, sau đó Cường trực tiếp điều khiển xe ô tô của mình chở số bụi mịn nhôm trên đến đổ xuống 2 hố, sau đó Long múc đất lấp san bằng để tránh không bị ai phát hiện.

Đến tháng 7-2019, do mưa xói mòn, 2 hố có hiện tượng sụt lún, gia đình ông Đặng Văn Đại, là chủ đất, phát hiện có hiện tượng bốc khói, mùi hôi nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Khi bị gia đình ông  Đặng Văn Đại phát hiện, Cường đã chủ động gọi điện thoại nhờ anh Long mang máy xúc ra khu vực mà Cường đã đổ chất thải trước đây để múc toàn bộ số chất thải đó về khu vực sân vườn sau nhà Cường để tập kết.

Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ, đối tượng Nguyễn Văn Cường đã thừa nhận toàn bộ hành vi đổ trộm chất thải tại khu đất của gia đình ông Đặng Văn Đại. Vụ việc hiện đang được công an huyện Sóc Sơn tiến hành xác minh, giải quyết.

Phòng Cảnh sát môi trưởng Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Đội Cảnh sát  điều tra tội phạm về trật tự, quản lý  kinh tế và chức vụ, Công an xã Bắc Sơn cũng như Cty TNHH Tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia lấy 2 mẫu vật tại nhà Nguyễn Văn Cường và 4 mẫu vật khu đất của gia đình ông Đặng Văn Đại để xác định ngưỡng nguy hại của chất thải. Hiện trường liên quan đến vụ việc đang tiếp tục được Công an xã Bắc Sơn bảo vệ.

Hiện, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật và đối tượng Nguyễn Văn Cường cho Công an huyện Sóc Sơn tiếp nhận để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như đã đưa tin, nhận được phản ánh của nhân dân và thông tin báo chí về việc có đối tượng chôn lấp trái phép chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, ngày 13-12, UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn số 5546/UBND-ĐT về việc kiểm tra, xác minh việc chôn lấp chất thải nguy hại tại  đây.

Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Cảnh sát môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.

UBND thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, giám định chất thải chôn lấp trái phép; khẩn trương có các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, không để ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân; báo cáo UBND thành phố trước ngày 25-12-2019.

Hiệp Bình