Theo thông báo của cơ quan Thi hành án dân sự (THADS), đây là vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm, do bên phải THA không hợp tác, tự nguyện giao tài sản theo bản án có hiệu lực pháp luật.

Cụ thể, Chi cục THADS quận Đồ Sơn (Hải Phòng) có thông báo, vào ngày 24/11 này, đơn vị sẽ tiến hành cưỡng chế THA buộc trả lại tài sản là Nhà vệ sinh công cộng tại khu 2, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn cho cơ quan Nhà nước.  

Theo bản án dân sự sơ thẩm số 01/2019/DS-ST ngày 19/12/2019 và Quyết định giải thích bản án sơ thẩm số 01/2020/QĐ-GTBA ngày 26/2/2020 của TAND quận Đồ Sơn, nội dung vụ việc như sau: Nguyên đơn là UBND TP Hải Phòng. Bị đơn là vợ chồng Nguyễn Thị Minh Phương và ông Trần Văn Linh, cùng trú tại nhà số 20/77 ngõ 239 phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền (Hải Phòng). Công ty Cổ phần Công trình Công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng (CTCC và DVDL) là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Cơ quan THADS quận Đồ Sơn thông báo sẽ cưỡng chế thu hồi Nhà vệ sinh công cộng khu 2.

Năm 2015, Công ty Cổ phần CTCC và DVDL ký Hợp đồng nội bộ giao khoán thu phí Nhà vệ sinh công cộng khu 2 đối với Xí nghiệp DVDL, do bà Phương khi đó là Giám đốc. Thời hạn hợp đồng từ ngày 27/4/2015 đến ngày 30/9/2015 và ghi rõ “Kết thúc thời gian trên, hai bên cùng nhau tiến hành thanh lý hợp đồng”. Khi thời hạn hợp đồng kết thúc, bà Phương không tiến hành thanh lý hợp đồng, bàn giao tài sản về Công ty như thỏa thuận dù đã nhiều lần có văn bản yêu cầu.

Sau khi chuyển đổi từ công ty TNHH MTV sang công ty Cổ phần, doanh nghiệp thực hiện đánh giá, sắp xếp lại bộ máy cán bộ, quyết định không chuyển đổi và không bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Xí nghiệp DVDL đối với bà Phương. Công ty Cổ phần CTCC và DVDL đã điều động bà Phương sang làm vị trí khác, nhưng bà Phương không chấp hành và tự ý nghỉ việc không có lý do chính đáng. Ngày 14/11/2017, Công ty Cổ phần CTCC và DVDL quyết định sa thải lao động đối với bà Phương.

Từ khi hợp đồng nội bộ kết thúc ngày 30/9/2015, đến thời điểm TAND quận Đồ Sơn xét xử sơ thẩm ngày 19/12/2019, bà Phương cùng chồng vẫn quản lý, sử dụng công trình Nhà vệ sinh khu 2 vào hoạt động dịch vụ bình thường. Do vậy, Hội đồng xét xử quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc bà Phương và ông Linh phải trả công trình Nhà vệ sinh công cộng khu 2 Đồ Sơn cho UBND TP Hải Phòng. 

Đây là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, do UBND TP Hải Phòng quản lý và giao Công ty Cổ phần CTCC và DVDL bảo trì, khai thác, sử dụng vào mục đích phục vụ cộng đồng, khách du lịch. Đồng thời buộc bà Phương phải thanh toán trả cho Công ty gần 1,3 tỷ đồng, tương ứng với tiền thuê tài sản trong thời gian từ năm 2016 đến 2019.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, Chi cục THADS quận Đồ Sơn nhiều lần phối hợp chính quyền địa phương vận động, thuyết phục nhưng vợ chồng bà Phương không tự nguyện giao tài sản cho cơ quan THA. Do vậy, đơn vị đã ban hành quyết định cưỡng chế THA và lập kế hoạch THA đối với vợ chồng bà Phương để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người được THA.

V. Huy