Ngày 11/8, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết, UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản gửi Sở NN&PTNT, UBND huyện Chư Sê yêu cầu kiểm tra làm rõ, xử lý thông tin phản ánh Công trình thủy lợi Pleikeo trị giá 119 tỷ đồng chưa nghiệm thu đã hư hỏng nghiêm trọng. Báo cáo kết quả kiểm tra về UBND tỉnh trước ngày 13/8 để biết, chỉ đạo.

Tuyến kênh chính đã hư hỏng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 31/10/2016, UBND tỉnh Gia Lai ban hành quyết định số 809a/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thủy lợi Pleikeo. Dự án thủy lợi Pleikeo là công trình cấp IV theo quy chuẩn 04-05:2012 công trình thủy lợi. Quy mô đầu tư là xây dựng thủy lợi cụm đầu mối công trình thủy lợi Pleikeo, xã Ayun, huyện Chư Sê để cấp nước tưới cho 400 ha lúa và 100 ha hoa màu cho nhân dân địa phương.

Đất đá bồi đắp đã sạt lở, chỉ còn lớp bêtông mỏng phía trên.
Nắp đậy kênh dẫn lộ rõ khung sắt.

Tháng 4/2017, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Gia Lai, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất trăn trở về việc xã Ayun có đường sá đi lại thuận tiện, chỉ cách trung tâm huyện 14 km nhưng lại là xã nghèo, kinh tế nhân dân gặp nhiều khó khăn. Sau khi xem xét các đề xuất của lãnh đạo địa phương, đồng chí Tổng Bí thư thống nhất tiếp tục đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Pleikeo tại xã Ayun; đồng thời, chỉ đạo các bộ ngành tính toán, hỗ trợ kinh phí để tỉnh Gia Lai tiếp tục triển khai dự án.

Sau nhiều lần gia hạn và bổ sung vốn thì đến nay, công trình thủy lợi Pleikeo đã hoàn thành với tổng mức đầu tư là hơn 119 tỷ đồng. Tuy nhiên, công trình dù chưa tiến hành nghiệm thu, chưa bàn giao đưa vào sử dụng thì đã xuất hiện hàng loạt hư hỏng tại tuyến kênh chính và một số hạng mục của công trình thủy lợi.

Nắp cống lắp thiếu, cọc sắt lộ rõ trên nền bêtông.

Ghi nhận thực tế của chúng tôi vào chiều ngày 12/8, dọc theo tuyến kênh chính dẫn nước đã xuất hiện nhiều vết nứt, gãy; nhiều tấm đan trên hệ thống kênh bị vỡ, một số vị trí đất vùi lấp kênh nước…

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo UBND xã Ayun cho biết, địa phương đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng hư hỏng tại công trình thủy lợi. Tuy nhiên, thông tin chi tiết và hướng xử lý sau khi người dân phản ánh thì ông này chưa trả lời được do đang bận họp.

Chí Hào