Vào tới đường Nguyễn Thị Minh Khai, ấn tượng xấu đầu tiên của du khách khi tới Đà Lạt chính là lều bạt bị dựng la liệt, nhếch nhác ngay phía trước bến xe ngầm cũ ở chợ Đà Lạt. Theo quy định, khu vực này được dùng để tổ chức chợ đêm, ban ngày phải được trả lại mặt bằng để đảm bảo sự thông thoáng, sạch sẽ. 

Một góc nhếch nhác tại khu chợ đêm Đà Lạt.

Dù vậy, nhiều tháng qua, sau khi chợ đêm kết thúc, khu vực này lại được nhiều tiểu thương trưng dụng làm nơi để xe, lều bạt, địa điểm tập kết hàng hóa… Các lối ra vào thường xuyên tắc nghẽn vì nhiều người lấn chiếm làm nơi bày bán hàng hóa, điểm trông coi xe.

Những người đang kinh doanh tại chợ Đà Lạt cho biết, trước đây khu vực này khá nền nếp, sau khi chợ đêm kết thúc, tất cả lều bạt được các tiểu thương chuyển vào tập kết tại tầng hầm của bến xe ngầm kề đó nên ban ngày khá thông thoáng, sạch sẽ, việc đi lại của người dân và du khách rất tiện lợi. 

Tuy nhiên, năm 2016, khu vực bến xe này đã được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển Nguyễn Kim Đà Lạt. Từ đầu năm 2018 đến nay, bến xe ngầm Đà Lạt bị chủ đầu tư dự án lấy lại, đóng cửa, bến xe ngầm Đà Lạt cũng chấm dứt hoạt động. 

Ngoài việc không còn nơi gửi xe khi tới chợ Đà Lạt, các tiểu thương buôn bán tại chợ đêm cũng mất luôn nơi gửi đồ đạc, hàng hóa. Chợ đêm Đà Lạt ban ngày thành nơi trưng dụng để tập kết lều bạt, xe cộ, lấn chiếm để bày bán hàng hóa gây mất mỹ quan đô thị, cản trở lối lưu thông. 

Không có bến xe, nhiều tháng qua, một số người đã tự phát mở điểm nhận trông giữ xe gắn máy tại khu vực chợ Đà Lạt với giá từ 5.000 - 10.000/chiếc.

Trước đó, tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Lâm Đồng với các doanh nghiệp mở đường bay Băng Kok - Đà Lạt và các công ty du lịch, đại diện một công ty lữ hành của Thái Lan đã lên tiếng phàn nàn về điều kiện tại chợ đêm Đà Lạt. 

Theo đại diện của doanh nghiệp lữ hành này, chợ đêm Đà Lạt là điểm đến thú vị của du khách Thái Lan khi tới Đà Lạt tham quan về ban đêm. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã nhận được những phản ánh của du khách là chợ đêm Đà Lạt quá nhếch nhác, vẫn còn lộn xộn và tỏ ra dè chừng khi ăn uống tại đây.

Thời gian qua, UBND TP Đà Lạt cũng đã liên tục có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng theo dõi, khẩn trương chấn chỉnh các hoạt động bất cập tại chợ đêm Đà Lạt. Tuy nhiên, tình trạng nhếch nhác vì lều trại, hàng hóa, lấn chiếm lối đi để kinh doanh tại khu chợ này vẫn tiếp tục tái diễn.

Khắc Lịch