Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, thực chất đây là khu đất nông nghiệp, không được chuyển đổi và xây dựng các công trình kiên cố, nhà ở. Nếu không tỉnh táo tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi mua, người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án này sẽ bị “sập bẫy”.

Từ giữa tháng 11-2019, trên nhiều trang mạng, diễn đàn về nhà đất tại TP Đà Lạt xôn xao trước việc chủ đầu tư mở bán dự án đất nền biệt thự tại Villa Xuân Sơn, xã Xuân Trường, cách trung tâm TP Đà Lạt gần 30km về hướng Đông. Dự án này cách QL20 khoảng 1,5km, hiện được quây bao quanh bằng rào tôn. Bên trong dự án đã được chủ đầu tư cho san ủi, tạo đường nội bộ, phân chia ranh, trang trí tiểu cảnh, trồng một số loại cây dọc trục đường nội bộ.

Theo phối cảnh, dự án Villa Xuân Sơn là khu biệt thự cao cấp với 29 lô, mỗi lô có diện tích dao động khoảng vài trăm mét vuông. Giá bán được chủ đầu tư lập thành bảng, công khai niêm yết từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng/m2 tùy vào vị trí, trị giá mỗi lô đất lên đến hàng tỷ đồng.

Khu vực đất nông nghiệp được rao trên mạng là dự án Villa Xuân Sơn.

Sau khi thông tin rao bán đất nền biệt thự tại dự án này được đăng tải, giới kinh doanh bất động sản nhiều nơi, trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng đã đổ về tìm hiểu. Ông Nguyễn Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trường, TP Đà Lạt, khẳng định tại địa phương không có dự án nhà ở, biệt thự nghỉ dưỡng nào được cấp phép có tên gọi là Villa Xuân Sơn.

Việc rao bán đất nền biệt thự trên mạng với tên gọi dự án Villa Xuân Sơn tại địa phương thực chất là khu đất nông nghiệp, hiện nay do ông Nguyễn Anh Khoa (SN 1981) là chủ sử dụng và đang thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với một số hộ dân.

Khi nhiều người đổ về địa phương tìm hiểu về dự án này, UBND xã Xuân Trường đã mời ông Khoa lên làm việc. Ông Khoa không thừa nhận việc phân lô, phối cảnh và rao bán đất nền biệt thự tại dự án. Người đang sử dụng khu đất nói không hay biết việc đất của mình bị phân lô, bán nền như thông tin trên mạng. Theo ông Khoa, ông đang thực hiện dự án “mô hình nông nghiệp công nghệ cao và trải nghiệm du lịch”.

Tuy nhiên, dự án hiện cũng chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép đầu tư và cho triển khai xây dựng. UBND xã Xuân Trường đã đình chỉ, yêu cầu ông Nguyễn Anh Khoa đưa các máy móc ra khỏi hiện trường, không thực hiện việc san ủi, làm thay đổi hiện trạng khu đất khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng.

Theo ông Nguyễn Trọng Bình, vị trí Villa Xuân Sơn bị phân lô, rao bán nền đất biệt thự thuộc các thửa đất số 82, 92, 107, tờ bản đồ số 12 xã Xuân Trường, đo đạc năm 2011 và các thửa 71, 72, 73, 74, 75, 79, 80 thuộc tờ bản đồ số 30, xã Xuân Trường đo đạc năm 1998, được ông Khoa sang nhượng lại từ nhiều hộ trong khu vực.

UBND xã Xuân Trường, TP Đà Lạt khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại địa phương. Mọi thắc mắc liên hệ trực tiếp UBND xã Xuân Trường để được tư vấn, giải đáp. Hiện, UBND xã Xuân Trường đã củng cố hồ sơ, báo cáo sự việc lên UBND TP Đà Lạt chỉ đạo xử lý.

Khắc Lịch