Thời hạn khai thác hơn 10 năm trên diện tích 2,1ha, trữ lượng khai thác 101.980m3 cát, công suất khai thác mỗi năm 10.000 m3.

Sau khi Công ty Phục Hưng huy động nhân lực, phương tiện đến mỏ cát Hoà Phú để khai thác một thời gian đã vấp phải sự phản ứng của chính quyền và người dân địa phương. Cơ quan chức năng kiểm tra thực địa phát hiện dấu hiệu khai thác cát ngoài giới hạn phạm vi chỉ định trong giấy phép khai thác khoáng sản, xâm phạm hành lang an toàn hệ thống truyền tải điện trung thế 22 kV.

Thậm chí, những đoàn xe tải do Công ty Phục Hưng điều hành vận chuyển cát không che chắn, khiến cho cát rơi vãi trên QL1D, đe dọa an toàn giao thông và gây ô nhiễm môi trường nhiều khu dân cư ở địa phương. Ngày 15-7, Sở TN-MT tỉnh Phú Yên đã yêu cầu Công ty Phục Hưng chấn chỉnh, khắc phục thiếu sót, sai phạm.

Thế nhưng sau đó UBND xã Xuân Hoà tiếp tục có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng  kiểm tra, xử lý Công ty Phục Hưng về hành vi khai thác cát vượt khối lượng và độ sâu theo quy định tại giấy phép khai thác khoáng sản của UBND tỉnh Phú Yên.

Theo thông tin PV Báo CAND thu thập được, Công ty Phục Hưng không chỉ vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ cát Hoà Phú, xã Xuân Hoà mà UBND xã Xuân Thịnh và người dân địa phương cũng đang kêu cứu bởi hoạt động khai thác khoáng sản của doanh nghiệp này tại mỏ đá Hoà Hiệp có nhiều sai phạm.

Được biết, từ ngày 11-9, thực hiện kế hoạch của Giám đốc Sở TN-MT Phú Yên, một cuộc kiểm tra tình hình chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên sẽ được thực hiện. Chính quyền và người dân ở hai xã Xuân Hoà, Xuân Thịnh mong chờ những động thái kiên quyết sau cuộc kiểm tra này đối với những vi phạm của Công ty Phục Hưng tại mỏ cát Hoà Phú và mỏ đá Hoà Hiệp.

Hiện trường khai thác khoáng sản tại mỏ cát Hoà Phú có dấu hiệu vi phạm cần được kiểm tra, xử lý.

* Hàng chục hộ dân ở xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đang rất bức xúc do phải hứng chịu bụi cát từ “núi cát” cạnh bên, gây ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động sản xuất.

Theo trình bày của người dân, nhiều năm nay, Công ty TNHH MTV san lấp Đồng Tháp 689 tập kết cát bên bờ sông Tiền nhưng không che chắn. Trước đây, bãi cát tập kết với diện tích vài ngàn m2, sau đó mở rộng ra khoảng 14.000m2. Công ty tích trữ hình thành hai “núi cát” cao hơn 20m.

Bà Lê Thị Lệ có nhà gần bãi cát ngao ngán, ngày nào cũng phải quét dọn cả chục lần. Căn nhà của người phụ nữ này phải treo rèm phía trước che chắn, hạn chế bụi bay vào. Nhiều hôm, người dân ăn cơm, đám tiệc hay xem tivi gặp trời trở gió là bụi cát ập đến. Theo các hộ dân, bụi cát gây ảnh hưởng đến sống sinh hoạt, hoạt động sản xuất hoa màu và ảnh hưởng đến việc học của các em nhỏ.

“Mỗi khi trời trở gió, chẳng ai dám ra ngoài vì cát bay mịt mù. Nhà cửa xung quanh phải đóng kín nhưng cũng chỉ hạn chế được một phần”, ông Phạm Văn No, hộ dân tại địa phương nói.

Bức xúc vì bụi cát gây đảo lộn cuộc sống, người dân kiến nghị tập thể đến UBND huyện Hồng Ngự yêu cầu kiểm tra, đề nghị công ty khắc phục.  Nguyên nhân phát sinh bụi là do công ty không che chắn phần chân và phần mở rộng của bãi cát.

UBND huyện Hồng Ngự yêu cầu công ty phải che chắn toàn bộ diện tích bãi cát, lắp hàng rào phía dưới ngăn cách với khu vực xung quanh. Công ty ngưng tiếp nhận lượng cát mới, giải phóng lượng cát tồn tại, giảm chiều cao hạn chế bị gió làm phát tán bụi. Sau đó, công ty đã che chắn hai “núi cát” bằng lưới nhưng không bao phủ toàn bộ diện tích bãi cát.

Theo ông Trịnh Văn Thảo, Trưởng Phòng TN-MT huyện Hồng Ngự, ngành chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra, nếu công ty không thực hiện đúng các quy định thì sẽ yêu cầu khắc phục.

Hữu Toàn - Như Anh