Ông Trần Văn Chinh, ở thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, cho biết, ngày trước xóm biển Khê Tân nằm cách bờ biển đến hơn 300m, nơi đây từng có một sân bóng đá lớn. Thế nhưng, cứ qua mỗi năm, biển lại xâm thực ăn sâu vào, đe dọa nhấn chìm những ngôi nhà nằm sát mép biển.

Lần này biển lấn sâu vào hơn 10m “nuốt chửng” 2 ngôi nhà của gia đình anh Trần Văn Thương và ông Lê Hê; tiếp tục đe dọa 2 nhà khác.

“Làng chài đã sát mép biển, nếu không có biện pháp kè bảo vệ thì chắc chắn sẽ còn nhiều nhà bị sóng biển đánh sập. Như nhà ông Lê Hê đã 5 lần di chuyển chỗ ở, song vẫn bị biển xâm thực cuốn trôi”, ông Chinh lo lắng nói.

Anh Trần Văn Thương kể lại, sáng nay bất ngờ phát hiện sóng biển dâng cao, anh và người vợ đang mang thai chỉ kịp đưa 2 con nhỏ chạy ra khỏi nhà thì sóng đã đánh sập ngôi nhà xây kiên cố của gia đình anh. Bàn ghế, gường tủ, cùng tài sản trong nhà bị cuốn xuống biển trôi nổi lềnh phềnh, anh cùng bà con trong xóm vớt lại được một số ít chuyển đến ở tạm một nhà người thân.

“Sóng biển đánh rất mạnh và nhanh, chỉ nghe vài ba tiếng đánh sóng là thấy ngôi nhà của tôi bị cuốn đi mất. May mà hai vợ chồng tôi kịp ôm 2 đứa nhỏ chạy qua nhà hàng xóm chứ không cũng bị cuốn ra biển rồi”, anh Thương chưa hết bàng hoàng kể lại.

Cùng với nhà anh Thương, nhà của vợ chồng ông Lê Hê và bà Phạm Thị Của cũng bị sóng biển đánh sập hoàn toàn. Bà Của cho hay, vợ chồng bà có 7 người con, cháu sống chung nhà. Ông Hê bị bệnh nằm liệt một chỗ. May mà mọi người trong gia đình đã kịp di chuyển trước khi nhà bị sập, nếu không hậu quả khó lường.

“Gia đình tôi đành dựng lều tạm để ở. Mong cơ quan chức năng giúp đỡ, tạo điều kiện cho gia đình tôi được tái định cư nơi ở mới an toàn, chứ gia đình đã di chuyển nhà 5 lần rồi vẫn không thoát nạn sóng đánh sập nhà”.

Ông Trần Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê, trao đổi rằng, ngay sau khi nhận thông tin sự việc, xã đã cử các lực lượng xuống thôn Khê Tân hỗ trợ, giúp đỡ bà con có nhà bị sập di chuyển đến nơi ở tạm an toàn, đồng thời báo cáo cấp trên để sớm có biện pháp tái định cư cho người dân ở sát mép biển ổn định cuộc sống lâu dài.

“Đây là vấn đề hết sức cấp bách, đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp hữu hiệu giúp đỡ người dân Khê Tân di dời tránh họa biển xâm thực. Nếu không có biện pháp kịp thời, mùa mưa bão sắp đến sẽ gây ra nhiều hệ lụy khó lường đối với bà còn làng chài này...

N.Thùy