Tìm hiểu sự việc, ngày 16-11, UBND tỉnh Quảng Bình xác nhận, có khoảng 14 hộ dân, trú tổ dân phố Phú Cường, thị trấn nông trường Lệ Ninh, đã nhiều lần phản ánh sự việc tranh chấp đất đai giữa bà con với Công ty Lệ Ninh. 

Chính quyền và ban, ngành chức năng địa phương đã tổ chức giải quyết vụ việc, nhưng phía người dân chưa đồng thuận. Vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Lệ Thủy, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh và một số ban, ngành chức năng khác có liên quan báo cáo chi tiết nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Trong khi đó, các hộ dân lại nói rằng, họ đã nhiều lần phản ánh, khiếu nại sự việc tại các buổi tiếp xúc cử tri, tiếp dân do UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức và bằng các văn bản, đơn thư cầu cứu gửi đến Công ty Lệ Ninh, các cấp chính quyền, ban, ngành chức năng địa phương, nhưng sự việc không được giải quyết, thậm chí có dấu hiệu bị “chìm xuồng”…

Khu đất người dân xác định đã khai hoang, canh tác hơn 30 năm qua.

Qua xác minh thu thập chứng cứ cho thấy, vào năm 1981, gia đình bà Nguyễn Thị Thắm, là hộ dân đầu tiên ở Phú Cường tổ chức khai hoang vùng đất Khe Nà, Quan Trại, dọc hai bên đường 15 cũ (nay là đường Hồ Chí Minh) để trồng một số loại cây công nghiệp, lâm nghiệp, như cà phê, cao su, keo lai… 

Hai năm sau đó, có thêm 15 hộ dân khác ở đây cũng tiến hành việc khai hoang, trồng trọt này ở vùng đất kể trên. Theo tính toán thủ công, trong khoảng thời gian trên, bà con đã khai hoang, trồng trọt được tổng cộng hơn 37 hécta. 

Năm 1984, Nông trường Quốc doanh Lệ Ninh (nay là Công ty Lệ Ninh) cũng đưa công nhân đến Phú Cường để khai hoang đất, trồng cây công nghiệp và lâm nghiệp. Phần đất mà nông trường này khai hoang nằm bao quanh phần đất mà số 16 hộ dân trên khai hoang được trước đó. 

Sau khai hoang, bất ngờ Nông trường Quốc doanh Lệ Ninh tuyên bố rằng, đất do người dân ở đây khai hoang thuộc đất nông trường quản lý (?!). 

Ông Phạm Văn Thanh, Công an viên tổ dân phố Phú Cường cho hay: Hơn 30 năm qua, mặc dù không có sự tranh chấp quyền canh tác, sản xuất giữa người dân và Công ty Lệ Ninh trên phần đất mà người dân khai hoang được, hằng năm công ty này vẫn lấy cớ do bà con canh tác, sản xuất trên “phần đất của họ”, theo đó bắt bà con phải đóng những khoản phí, thuế phi lý, như thuế đất đai, phí khai thác rừng, thuế nông nghiệp (một số diện tích bà con chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp)... 

Nhiều người bức xúc trước sự việc, nhưng do nghĩ rằng bà con canh tác, sản xuất trên phần đất nằm giữa phần đất của công ty nên không khiếu nại, khiếu kiện, mà đành phải chấp nhận. Không ít hộ dân khác không tin vào lời của Công ty Lệ Ninh, đã tiến hành làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đều bị công ty này tìm mọi cách ngăn cản.

Đến đầu năm 2016, người dân tổ dân phố Phú Cường mới phát hiện, Công ty Lệ Ninh đã dùng những thủ đoạn phỉnh phờ, lừa đảo bà con về quyền sử dụng đất nhằm ngăn cản, xâm hại những quyền lợi chính đáng của họ và “cưỡng đoạt” tiền bạc, vật chất khác của họ một cách trái pháp luật. 

Cụ thể, đến năm 2009, Công ty Lệ Ninh mới được các cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có cả phần đất của 16 hộ dân đã khai hoang nêu trên, mà không phải như lời của công ty này đã tuyên bố trước đó, rằng công ty đã có quyền quản lý, sử dụng toàn bộ đất trên từ năm 1981 (?!). 

Chúng tôi đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở này đã vòng vo không trả lời thẳng vào những câu hỏi của chúng tôi, mà chỉ trả lời một cách chung chung, qua loa rằng: “Sự việc trên đang được chúng tôi xem xét giải quyết”(!). 

Đề nghị chính quyền, ban ngành chức năng tỉnh Quảng Bình cần sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc, đem lại quyền lợi chính đáng cho người dân, ngăn ngừa việc người dân bức xúc dẫn đến hậu quả không đáng có… 

Phan Thanh Bình