Trung tâm Điện lực Quảng Trạch có tổng diện tích hơn 540 ha, bao gồm dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I và II, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư. Trong đó Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I có công suất 1.200MW. Toàn bộ dự án nằm trên phần đất của thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Được biết, thời gian qua các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo cho việc triển khai thi công các hạng mục cơ sở hạ tầng nhà máy. Tuy nhiên, nhiều hộ dân ở địa phương đã tự ý lấn chiếm đất gây khó khăn cho việc triển khai xây dựng nhà máy. Theo đó, có 8 hộ dân đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng, 3 hộ lấn chiếm đất, rào hàng rào để sản xuất và trồng cây gây cản trở không cho triển khai thi công.

Tại khu vực phạm vi nhà điều hành, người dân thôn Vĩnh Sơn xây dựng nhà trái phép. Tại gói thầu thi công kênh hoàn trả của dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, có hộ dân đã tự ý chiếm đất và xây dựng lò mổ gia súc.

Ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Xã tham mưu cho huyện về tình hình của thôn Vĩnh Sơn, do dự án có lịch sử phức tạp nên cần giải quyết dần từng bước. Không tháo gỡ từng hộ, tức là phải giải quyết di dời hơn 400 hộ của thôn Vĩnh Sơn đi trước, sau đó mới quay trở lại vận động từng hộ nhỏ lẻ. Mình vận động mà họ không nghe thì chính quyền sẽ sử dụng các biện pháp cương quyết”.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình cho biết thêm, để người dân đồng thuận và bàn giao toàn bộ mặt bằng, chính quyền địa phương công khai, minh bạch mọi thông tin về hoạt động của nhà máy cũng như chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Được biết, việc di dân tái định cư nhằm giảm thiểu tác động, ảnh hưởng khi nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I đi vào vận hành, hoạt động.

Chủ đầu tư cũng như cơ quan chức năng cam kết việc nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi siêu tới hạn. Đồng thời đầu tư, lắp đặt hệ thống xử lý khói thải, nước thải và xử lý tro xỉ với công nghệ nhằm hạn chế tối đa phát thải ra ngoài môi trường.

S.Lam-T.Tuấn