Trong bản thanh quyết toán tiền hỗ trợ quà Tết Nguyên đán Bính Thân - 2016 của UBND xã Vĩnh Thuận có 86 hộ nghèo với tổng số tiền 43 triệu đồng. Trong đó, mỗi hộ nghèo nhận 1 phần quà trị giá 150.000 đồng và tiền mặt 350.000 đồng.

Tuy nhiên, theo nhiều người dân ở xã Vĩnh Thuận, họ đã không nhận được tiền và cũng không ký nhận vào danh sách. 

Ông Nguyễn Văn Thới (ngụ ấp Kinh 14, xã Vĩnh Thuận) nói: “Tết vừa rồi tôi chỉ nhận được 200.000 đồng tiền mặt chứ không có khoản tiền nào khác. Tôi cũng không biết ai đã mạo chữ ký của tôi trong bảng nhận quà và tiền 500.000 đồng”. 

Còn ông Nguyễn Văn Hải, cùng ngụ ấp Kênh 14, cho rằng: “Tôi không có nhận khoản nào 350.000 đồng, chỉ có 200.000 đồng nhận tại ấp này thôi. Chữ ký này không phải của tôi, tôi không bao giờ biết ký chữ ký như này”.

Danh sách khống người dân nhận tiền quà Tết Bính Thân - 2016 ở xã Vĩnh Thuận.

Còn gia đình ông Tè Thại (ngụ ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Thuận) cho biết, trước Tết Nguyên đán khoảng 15 ngày, UBND xã có mời đến nhận phần quà gồm đường, bột ngọt, mì gói cùng với 100.000 đồng tiền mặt.

Từ đó cho đến nay không nhận thêm bất cứ tiền hay quà gì khác nữa. “Mấy chữ ký trong mảnh giấy lãnh tiền không phải là của tôi” - ông Tè Thại khẳng định.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thuận thừa nhận, đó là danh sách khống và toàn bộ hồ sơ thanh quyết toán tiền hỗ trợ quà Tết cho các hộ nghèo của xã cũng là hồ sơ khống và sai quy định.

 Theo ông Dũng, trong số 30 triệu đồng tiền quà tết nhận từ Phòng LĐ-TB&XH huyện chuyển cho xã, xã chỉ chi 14 triệu đồng, còn thừa lại 16 triệu.  

Người dân bức xúc trình bày sự việc với PV.

Sau đó, xã xin ý kiến UBND huyện và Phòng LĐ-TB&XH huyện để xin trả lại nhưng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho rằng tiền đã cho thì trả lại cũng không được, để lại sử dụng cho mục đích khác hoặc nhập vào quỹ vì người nghèo.     

Theo hồ sơ quyết toán, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ xã đứng ra nhận 30,1 triệu đồng từ Phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Thuận để chi cho dân và làm các thủ tục quyết toán. 

Trao đổi với ông Tạ Văn Sung, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Thuận cho biết, hiện đơn vị vẫn chưa nghe ai phản ánh về vụ việc này.

Trước đây vào năm 2012, xã này cũng đã từng bị Thanh tra việc chấp hành pháp luật Nhà nước trong quản lý các nguồn thu, chi tài chính. 

Một số sai phạm liên quan đến lãnh đạo UBND xã được chỉ ra, như: Tạm ứng đã thanh toán nhưng thủ quỹ còn kê tạm ứng, tạm ứng khống, tạm ứng không hợp lệ, tạm ứng không thanh toán kéo dài nhiều năm, thanh toán không hợp lệ, thanh toán 2 lần, lập chứng từ tạm ứng khống... 

Khi đó, kết luận thanh tra đề nghị khắc phục thu hồi, nộp ngân sách hơn 456 triệu đồng do tập thể UBND và 13 cá nhân ở xã sai phạm. 

Nghi Xuân