Theo hồ sơ, đêm 18-10-1981 ông Phạm Ngựu – Chủ tịch UBND xã Ninh Giang lúc đó chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp, sau đó vị cán bộ này bị đối tượng xấu bắn chết trên đường về nhà.

Ngày hôm sau, Công an tỉnh Phú Khánh cho rằng ông Trần Bê là nghi can nên tiến hành khởi tố, bắt tạm giam. Gần 3 năm sau, ngày 25-9-1989, Viện KSND tỉnh Phú Khánh đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án giết người đối với bị can Trần Bê do không có đủ chứng cứ để buộc tội.

Năm 2000, ông Trần Bê gửi đơn đề nghị VKSND tỉnh Khánh Hòa tổ chức xin lỗi công khai đối với ông tại nơi cư trú, phục hồi đầy đủ các quyền lợi hợp pháp và  bồi thường thiệt hại về vật chất.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT và Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng vụ việc xảy ra đã 19 năm, khi đó Bộ luật Hình sự đầu tiên năm 1985 chưa quy định về tội danh “Truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội”. Mặt khác, Nghị định 47/NĐ-CP ngày 3-5-1997 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc giải quyết bồi thường thiệt hại do công chức, viên chức nhà nước, người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng gây ra có hiệu lực từ ngày 15-5-1997.

Theo đó, Cơ quan CSĐT và Viện KSND tỉnh Khánh Hòa từ chối các yêu cầu bồi thường về vật chất và danh dự của ông Trần Bê. Trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng ở Khánh Hòa lần này, ngoài việc yêu cầu xin lỗi công khai, phục hồi các quyền lợi hợp pháp, ông Trần Bê yêu cầu bồi thường 2 tỷ đồng về các khoản tổn thất tinh thần, sức khỏe và mất thu nhập trong thời gian gần 3 năm bị bắt tạm giam.

Được biết gần đây, Viện KSND tối cao đã có văn bản yêu cầu Viện KSND tỉnh Khánh Hòa báo cáo vụ việc nêu trên.

Hữu Toàn