Liên quan đến sự việc này, Bệnh viện PSNBD cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh, cho biết: Lúc 16h30 ngày 18-5, Bệnh viện PSNBD có tiếp nhận thai phụ Trần Thị Trang trong tình trạng sốt, đau bụng sinh.

Khai thác bệnh sử, chị Trang có thai 3 lần, thai kỳ diễn tiến bình thường, có đi khám thai ở Bệnh viện Từ Dũ 6 lần nhưng không mang theo hồ sơ khám thai đến Bệnh viện PSNBD và nhập viện trong tình trạng cấp cứu do sốt cao, đã có dấu hiệu chuyển dạ sinh. Trong thời gian ngắn qua khám lâm sàng và xét nghiệm ban đầu, kíp trực chẩn đoán: Thai lần 3, 38,5 tuần, thuận, chuyển dạ trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue ngày 1.

Bác sĩ trực cũng tìm nguyên nhân sốt do nhiễm trùng nhưng chưa thấy. Chị Trang chuyển dạ rất nhanh, thời gian từ lúc vào viện cho đến lúc sinh chỉ 4 giờ 10 phút. Sau sinh hơn 3 giờ, trong lúc còn theo dõi tại phòng sinh, chị Trang trở nặng với biểu hiện rối loạn, đông máu vì có bệnh nội nhiễm kèm theo. 

Thông thường, nếu bệnh nhân bị băng huyết sau sinh do nguyên nhân sản khoa thì bệnh viện đã xử lý tại chỗ, nhưng với trường hợp này, bệnh viện quyết định chuyển viện, vì cần điều trị huyết học chuyên sâu lẫn điều trị nguyên nhân gây sốt. Nếu là sốt xuất huyết Dengue mà trở nặng vào ngày 1 thì hiếm gặp, nghi ngờ những ngày trước bệnh nhân có sốt nhẹ nên không để ý. 

Về lý do không chuyển viện ngay khi sản phụ nhập viện, theo giải thích của bệnh viện do sản phụ đã vào chuyển dạ trong khi khám lâm sàng và kết quả xét nghiệm lúc đó chưa thấy dấu hiệu bất ổn. Sau sinh, bắt buộc phải theo dõi chặt chẽ hậu sản. Lúc đầu tuy còn sốt nhưng các dấu hiệu khác ổn định.

Sau hơn 3 giờ, chị Trang mới xuất hiện dấu hiệu rối loạn đông máu, không chỉ xuất huyết tử cung mà còn ở đường tiết niệu. Chỉ mới xuất huyết âm đạo thêm 200ml, nước tiểu mới chuyển từ vàng qua đỏ, kíp trực đã phát hiện và cho làm xét nghiệm đông máu, mời hội chẩn bệnh nặng cho đặt bóng chèn cầm máu tạm thời và quyết định chuyển viện ngay sau khi hồi sức ban đầu để thực hiện chuyển viện an toàn. 

Các dấu hiệu sinh tồn cũng như tri giác của chị Trang còn ổn định trước và trong khi chuyển viện. Do phải tốn thời gian đặt bóng chèn và hồi sức và truyền dịch, máu, huyết tương tươi... nên sau 1 giờ 40 phút, chị Trang được chuyển viện (chứ không phải bệnh viện không có xe cứu thương như lời của người nhà bệnh nhân). Thời gian xe chạy mất 40 phút thì tới phòng cấp cứu BV Từ Dũ.

Cũng theo nội dung giải trình của Bệnh viện PSNBD, chiều 22-5, gia đình chị Trang kéo đến bệnh viện tỏ thái độ bức xúc, yêu cầu làm rõ. Phía bệnh viện đã giải thích rằng các bác sĩ đã nỗ lực, không chậm trễ khi xử trí ban đầu trường hợp của chị Trang. Hiện, phòng dưỡng nhi của bệnh viện đang chăm sóc, nuôi dưỡng con chị Trang.

D.Anh-C.B