Đến thời điểm này vẫn còn 30 trong tổng số 59 hộ cặp Tỉnh lộ 922 chưa đồng ý giao mặt bằng. Lý do các hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng là do nhiều bất cập trong chính sách đền bù, giải tỏa. Cụ thể, theo các hộ dân đất cặp tỉnh lộ 922 được các hộ dân sử dụng từ trước 1995, trong đó, có 59 hộ dân bị thu hồi đất liên quan đến dự án nêu trên.

Hầu hết người dân tại đây điều mong muốn dự án được triển khai sớm, tạo cảnh quan khang trang, nâng cao đời sống. Tuy nhiên, đến khi công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thì nhiều bất cập xuất hiện. Trong số 59 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án thì chỉ có 2 trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và 11 trường hợp khác được xét đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ của Hội đồng đăng ký đất đai UBND huyện Thới Lai nên được bồi thường với giá 6.000.000đ/m2 và chính sách tái định cư theo quy định. Số hộ dân còn lại, Hội đồng bồi thường huyện Thới Lai chỉ bồi thường với mức giá 40% và không được cấp tái định cư với lí do là đất không đủ điều kiện (!?).

Các hộ dân thắc mắc, tại sao cùng một loại đất, nhưng chỉ có 13 hộ “đủ điều kiện”, trong khi đó bản thân đã ở định cư cũng như kinh doanh, sản xuất từ trước năm 1995 đến nay và nhiều lần yêu cầu ngành chức năng cấp GCNQSDĐ trước thời điểm công bố quy hoạch rất lâu nhưng đều bị từ chối.

Để rộng đường dư luận, PV Báo CAND đã có buổi trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Thành Danh – Chủ tịch UBND huyện Thới Lai. Ông Danh khẳng định: “Trình tự thủ tục và chủ trương thu hồi đất là rất đúng, không có gì sai”.

Theo ông Danh, khi dự án bắt đầu triển khai thì phát sinh tranh chấp, người dân khiếu nại, cấp huyện giải quyết không thành, thành phố tiếp tục giải quyết, người dân cũng đồng tình. Cuối cùng, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các cơ quan chức năng xuống để xem lại tất cả hồ sơ dự án.

Trần Lĩnh