Bài 1:Lời thỉnh cầu từ những người bệnh khốn khổ

“Gần 2 năm kể từ khi phát hiện bị ung thư tử cung, em gái tôi đã mất gần 1 tỷ đồng để điều trị bệnh. Nó phải vay mượn rồi bán cả nhà đi để có tiền chữa bệnh. Nano vàng người ta thu 20 triệu một mũi, cũng phải cố cắn răng mà mua. Bây giờ thì nhà đã hết mà người cũng mất rồi, nhưng tôi vẫn mong các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ những cái thuốc, những công trình nghiên cứu không rõ ràng đấy. Người bị bệnh ung thư người ta đau đớn, khổ sở lắm rồi, đừng lợi dụng lòng tin của người ta, làm người ta kiệt quệ cả kinh tế lẫn tinh thần” - Chị Đào Thị Loan, trú tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ trong nghẹn ngào.

Em gái chị tên là Đào Thu Thủy, một bệnh nhân ung thư vừa qua đời ở tuổi 36, sau một thời gian sử dụng 4 chai nano vàng. Những ngày cuối đời, chị Thủy được viện Lao phổi TƯ 74 kết luận là phổi và thận bị tổn thương nghiêm trọng vì một loại hóa chất mà các bác sĩ không xác định được là hóa chất gì.

Chị Đào Thu Thủy khi còn sống (ảnh trên) và di ảnh chị Thủy.


Lời thỉnh cầu của chị Loan chỉ là một trong số rất nhiều lời thỉnh cầu của các bệnh nhân và gia đình người bệnh đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ về một loại vật liệu có tên gọi là nano vàng- thứ được quảng cáo trên mạng xã hội như là “thần dược” chữa bệnh ung thư. Thậm chí một số các nhà khoa học, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã đồng lòng gửi thư đến Bộ Y tế để “Kiến nghị làm rõ sự việc sử dụng nano vàng không qua kiểm định của tiến sĩ Doãn Hà Thắng trên bệnh nhân ung thư”.

Những người khốn khổ

Chị Đào Thu Thủy (trú tại tổ 5, phường Xuân Hòa, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) chính là người đầu tiên chúng tôi tìm đến trên hành trình đi tìm sự thật đằng sau “thần dược” nano vàng. Lúc đó, chị Thủy đã mất hết niềm tin vào cuộc sống và tìm đến cửa chùa để xoa dịu vết thương tinh thần và thể xác. Chị Thủy phát hiện mình bị ung thư cổ tử cung từ năm 2016.

Trong lúc đang vật lộn với những cơn đau để kéo dài hy vọng sống, chị Thủy được 1 người trong Câu lạc bộ Cuộc chiến chống ung thư giới thiệu về vật liệu nano vàng – 1 “thần dược” đối với bệnh nhân ung thư. Như tìm được ánh sáng cuối đường hầm, chị Đào Thu Thủy gom góp những đồng tiền cuối cùng có thể vay mượn được để mua vật liệu nano vàng với giá 15 triệu đồng/chai.

Khi đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, mới hiểu người ta khao khát sống như thế nào”- chị Thủy chia sẻ. Đó là lí do mà dù kinh tế gia đình đã cạn kiệt, nhưng chị Thủy vẫn cố gắng xoay sở để mua được nano vàng. Tính thêm cả chi phí chụp chiếu theo hướng dẫn của một người tự xưng là “nhà khoa học” tên Thắng, chị Thủy phải chi tới gần 20 triệu đồng để được sử dụng một chai nano vàng.

Sau khi mình sử dụng lần thứ 1 thì mình thấy cơn đau nó giảm đi, tầm 3 đến 5 ngày. Và mình lại tiếp tục hy vọng, tiếp tục chạy vạy, vay mượn tiền để mua chai thứ 2, rồi chai thứ 3. Chai thứ 4 không thể lo thêm tiền, phải nợ họ”- chị Thủy nói với chúng tôi vào thời điểm cuối tháng 12-2017. Nhưng sau những tín hiệu tích cực ban đầu, sức khỏe của chị Thủy yếu đi nhanh chóng.

Lúc đó tôi mới nhận ra đólà sự lừa dối giữa con người và con người với nhau. Họ đã lợi dụng thân xác của người bệnh. Đó là 1 nỗi đau rất lớn, phải là bệnh nhân như chúng tôi mới có thể hiểu được. Chính vì thế mà tôi cảm thấy mất lòng tin với xã hội. Khi đau khổ nhất thì tôi đã tìm đến cửa chùa, nơi mà Phật pháp hướng con người ta  làm lành hướng thiện chứ không lừa dối như vậy”- chị nói.

Đầu tháng 3-2018, khi chúng tôi trở lại thăm chị Thuỷ, chị đã không thể ngồi lâu do quá yếu, cơ thể sưng phù. Sau đó chị nhập viện Lao phổi Trung ương 74 trong tình trạng phổi, thận tổn thương nghiêm trọng vì hoá chất. Nhưng hoá chất đó là gì thì chính các bác sĩ ở đây cũng không xác định được. Cuối tháng 7-2018, chúng tôi nhận được tin chị Đào Thu Thuỷ ra đi ở tuổi 36.

Nhiễm độc gan vì một loại hóa chất lạ cũng là kết luận được các bác sĩ tại bệnh viện Medlatec (Hà Nội) đưa ra với chị Lê Mai Hương, bệnh nhân ung thư tụy, trú tại quận 7, TP.HCM. Anh Phan Ngọc Thân, chồng chị Mai Hương cho biết: “Vợ mình bắt đầu dùng nano vàng từ tháng 9-2017. Sau khi dùng hết 6 chai nano vàng, mình đưa vợ đi kiểm tra tại bệnh viện Medlatec tại Hà Nội thì thấy chỉ số CA tăng lên rất kinh khủng, đặc biệt là gan bị nhiễm độc.

Bác sĩ tại bệnh viện Medlatec gọi mình lên gấp và nói: Tôi không biết là bệnh nhân đang dùng cái gì, nhưng hiện nay gan của bệnh nhân đang bị nhiễm độc nên phải xem xét lại đang dùng hóa chất gì”. Chưa đầy 3 tháng kể từ khi bắt đầu dùng nano vàng, chị Lê Mai Hương đã qua đời ở tuổi 50 trong tình trạng gan bị nhiễm độc hóa chất. “Khi bệnh tình tiến triển tốt ở Singgapore, vợ tôi luôn nghĩ có thể cùng gia đình đón Tết 2018 nhưng không kịp nữa rồi”- anh Thân nói trong nghẹn ngào.

Người thứ 3 chúng tôi gặp là chị Nguyễn Thị Hồng (trú tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM), đã dùng 3 chai nano vàng để chữa căn bệnh ung thư dạ dày. “Khi chưa uống nano vàng thì dịch ổ bụng của tôi có ít. Sau khi uống chai nano vàng thứ 3 thì dịch ổ bụng tăng lên, đến bây giờ cực nhiều”- chị Hồng cho biết.

Sự thật về “thần dược”

Chia sẻ với chúng tôi trong lần gặp đầu tiên, chị Thủy cho biết nano vàng chị dùng là một loại dung dịch màu tím nho, được niêm phong trong một chai nhựa. “Khi em tôi nói nano vàng chữa được bệnh ung thư, tôi cũng khá nghi ngờ vì qua biết cả trên thế giới nói chung là chưa có phương pháp điều trị tốt hơn mà chỉ là kéo dài thời gian đấy ra. Những em mình đang hy vọng như thế nên mình cũng không dám khuyên can nhiều. Mình ở ngoài thì mình nhìn thấy đâu là giả thật, nhưng người bệnh thì luôn luôn hy vọng”- chị Đào Thị Loan, chị gái chị Thủy bày tỏ. 

Trên thực tế, loại vật liệu có tên gọi là nano vàng cũng đã được một số nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu. Năm 2013, giáo sư Peter Dobson và các đồng nghiệp tại trường đại học Oxford, đưa ra những nghiên cứu mới nhất về việc sử dụng nano vàng để ức chế tế bào ung thư.

Năm 2017, nhóm nghiên cứu người Hàn Quốc nối dài hy vọng về khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của nano vàng thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng trên chuột.Trao đổi với chúng tôi về nano vàng, tiến sĩ Nghiêm Thị Hà Liên, Phó Giám đốc Trung tâm Điện tử học lượng tử - Viện Vật lý, một trong những nhà khoa học nghiên cứu về nano vàng hàng đầu Việt Nam, thì đây là một vật liệu còn gây rất nhiều tranh cãi. “Nano vàng cần phải được trải qua rất nhiều quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt và phức tạp nữa mới biết có thể đưa vào chữa bệnh cho người được hay không”- Tiến sĩ Liên nhấn mạnh.

Chị Nguyễn Thị Hồng - một nạn nhân của nano vàng chữa ung thư.


Tuy nhiên, cũng giống như chị Thủy, chị Hương, chị Hồng mà chúng tôi đã gặp, hàng ngàn bệnh nhân ung thư tại Việt Nam đã đặt niềm tin tuyệt đối vào những lời quảng bá về công dụng thần kì của “thần dược” nano vàng. Tình trạng này báo động đến mức Bộ Y tế và bệnh viện K TƯ đã phải tổ chức cuộc họp báo tại Hà Nội vào giữa tháng 7-2018 để khẳng định: Trên thế giới, chưa có bất cứ công trình hay dự án nào về nano vàng được cấp phép để điều trị cho người, ngay cả là thử nghiệm. Tại Việt Nam, nano vàng hoàn toàn không được cấp phép hay công nhận trong quá trinh điều trị bệnh ung thư, dù chỉ là thử nghiệm.

Vậy thì ai, điều gì đã khiến các bệnh nhân ung thư bất chấp lời cảnh báo của các chuyên gia y tế để tìm đến nano vàng với sự tin tưởng lớn lao như vậy? Câu trả lời sẽ được chúng tôi gửi đến bạn đọc ở những phần tiếp theo.

Xem tiếp bài 2: Những thông tin gây sốc qua lời kể của nhân chứng

Nhóm PV điều tra